Thế giới Thế giới

23/04/2016 - 11:39

Thủ tướng Đức thăm Thổ Nhĩ Kỳ: Xoa dịu lo ngại về thỏa thuận di cư

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 23/4 có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan đến thỏa thuận người di cư.

Chuyến thăm diễn ra sau khi có nhiều câu hỏi về tính hiệu quả cũng như khả năng thực hiện lâu dài của thỏa thuận. Thỏa thuận có hiệu lực cách đây 3 tuần, được cho là giảm đáng kể số người di cư đến Hy Lạp. 

thu tuong duc tham tho nhi ky: xoa diu lo ngai ve thoa thuan di cu hinh 0
Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
Tuy nhiên, Tổ chức Di trú quốc tế ngày 22/4 cho biết, các thuyền chở người di cư lại bắt đầu hoạt động trở lại. Thủ tướng Merkel là người lên tiếng ủng hộ thỏa thuận và kêu gọi các đối tác châu Âu khác ủng hộ thỏa thuận.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu mới đây cũng cảnh báo, nước này sẽ không duy trì thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư, nếu EU không thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 6 tới. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, Thổ Nhì Kỳ cần phải đáp ứng tất cả 72 điều kiện để được miễn thị thực cho các công dân nước này và EU sẽ không giảm các yêu cầu.

Theo chuyên gia phân tích Thổ Nhĩ Ký Elif Ozmenek, có những tuyên bố cứng rắn từ EU và cả phía Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, chuyến thăm của bà Merkel sẽ nhằm xoa dịu cả hai bên./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP