Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các tân Đại sứ
TTH.VN - Chiều 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp các cán bộ ngoại giao vừa được bổ nhiệm làm Đại sứ và Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2015-2018 chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng các tân Đại sứ và Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2015-2018, nhấn mạnh đây là trọng trách lớn, đáng tự hào mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao cho các Đại sứ và Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.
Chia sẻ về bối cảnh, tình hình quốc tế và trong nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tình hình thế giới vẫn đang chuyển biến nhanh chóng, khó lường; hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn song khủng hoảng, xung đột, tranh chấp đang diễn ra phức tạp. Trong nước, bên cạnh thuận lợi là cơ bản, đất nước cũng đứng trước rất nhiều khó khăn và thách thức. Đất nước vừa phải thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cải cách thể chế, nâng cao năng lực và sức cạnh tranh, vừa phải tích cực, chủ động hội nhập sâu rộng, hiệu quả, thành công.
Thủ tướng cho rằng bối cảnh, tình hình như vậy đòi hỏi chúng ta phải luôn đề cao lợi ích quốc gia, dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Chúng ta vừa phải bảo đảm hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời phải kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Chúng ta đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, song cũng phải tính đến lợi ích của đối tác trên cơ sở luật pháp và luật chơi quốc tế” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.
![]() |
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các cán bộ ngoại giao. Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Để tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; hội nhập quốc tế thành công; bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội; nâng cao phúc lợi và đời sống nhân dân; bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ngoại giao là một mặt trận quan trọng. Do vậy, các tân Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài phải luôn giữ vững quan điểm, tuyệt đối trung thành, quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước; nắm bắt sâu sắc thực tiễn đất nước; phát huy năng lực, trí tuệ, đề cao trách nhiệm và năng động, sáng tạo trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và tạo môi trường thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trên tinh thần chung đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao nhiệm vụ các Đại sứ và các Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thực hiện tốt công tác ngoại giao chính trị, qua đó tăng cường sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước, các dân tộc trên thế giới.
![]() |
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các cán bộ ngoại giao. Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Thủ tướng cũng nhấn mạnh các Đại sứ cần tập trung triển khai công tác tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam; kêu gọi, xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài; thúc đẩy hợp tác du lịch; vận động hỗ trợ phát triển ODA cho các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, các Đại sứ cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo; khoa học-công nghệ; lao động; quốc phòng-an ninh; bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong đó có chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc ở Biển Đông.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của 4 triệu người Việt Nam đang học tập, làm việc, sinh sống ở các nước trên thế giới. Xây dựng cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, thống nhất; nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; hết lòng, hết sức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.
Bày tỏ vinh dự, cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, các đồng chí Đại sứ và Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi tiếp khẳng định sẽ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy, giao phó của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Theo VPCP
- Bổ sung kiến thức về an toàn vệ sinh lao động cho 200 công nhân (28/05)
- Xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” (28/05)
- Khai mạc Hội thảo lần thứ nhất Chương trình "Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2020-2025" (28/05)
- Trao bằng tốt nghiệp cho 81 học viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh (28/05)
- Cứu 3 người mắc kẹt trong vụ cháy quán internet (28/05)
- Sôi nổi ngày hội đoàn viên công đoàn (28/05)
- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gặp mặt hơn 150 thành viên Câu lạc bộ Phú Xuân (28/05)
- Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022 (28/05)
-
Bổ sung kiến thức về an toàn vệ sinh lao động cho 200 công nhân
- Khi phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ doanh nghiệp
- Nhiều ý kiến góp ý về Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) và Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
- Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ
- Thêm “lò nóng” chống tham nhũng ở địa phương
- Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở
- Những công trình ý nghĩa, thiết thực
- Khởi công “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
- Làm tốt vai trò cầu nối, đưa ý kiến cử tri đến với Quốc hội
- Những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ
-
Thống nhất cao Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa
- Bà Hoàng Thị Thùy Linh được bầu giữ chức Phó bí thư Tỉnh đoàn
- Nhiều kiến nghị của người lao động được giải đáp
- Vì một Huế xanh - sạch - sáng
- Ông Nguyễn Văn Phúc giữ chức Giám đốc Sở Du lịch
- Thành công từ sự đồng thuận
- Tử vong vì điện giật khi sửa máy bơm nước
- Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở
- Khởi công “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
- Những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ
-
Tặng hơn 100 đầu sách cho Thư viện Trường tiểu học Quảng Thái
-
Những công trình ý nghĩa, thiết thực
-
Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và UBND tỉnh
-
15 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên
-
Vừa hoạt động Đoàn, vừa phát triển kinh tế
- Xem tin mới nhất hôm nay