Thế giới Thế giới

17/11/2018 - 08:50

Thủ tướng Hà Lan: NATO vẫn là trụ cột trong quốc phòng châu Âu

Thủ tướng Mark Rutte khẳng định, ý tưởng về một quân đội châu Âu quá xa vời so với Hà Lan và NATO đang và sẽ vẫn là trụ cột chính.

Thủ tướng Hà Lan - Mark Rutte hôm nay (16/11) bác bỏ ý tưởng thành lập một quân đội châu Âu mà Đức và Pháp đã đề ra. Phát biểu sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Mark Rutte khẳng định, ý tưởng về một quân đội châu Âu quá xa vời so với Hà Lan. NATO đang và sẽ vẫn là trụ cột chính trong chính sách quốc phòng của châu Âu.

Tuyên bố của Thủ tướng Hà Lan đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi thành lập một quân đội châu Âu trong tương lai theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bác bỏ ý tưởng thành lập một quân đội châu Âu mà Đức và Pháp đã đề ra. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Macron cho rằng, việc thành lập một lực lượng quân sự chung của châu Âu sẽ giúp EU giảm bớt phụ thuộc vào sức mạnh của Mỹ, đồng thời khẳng định EU sẽ không thể tự bảo vệ trừ khi khối này quyết định có "một quân đội châu Âu thực sự".

Phản đối ý tưởng thành lập quân đội châu Âu, nhưng Hà Lan cũng nằm trong số 10 quốc gia tham gia Sáng kiến can thiệp châu Âu do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, nhằm triển khai lực lượng sẵn sàng phản ứng nhanh trước các cuộc khủng hoảng./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP