23/09/2015 - 07:03

Thủ tướng Hy Lạp công bố nội các mới

TTH.VN - Tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chính thức công bố thành phần nội các mới vào hôm qua (22/9), trong đó ông Euclid Tsakaloto, chuyên gia kinh tế điều phối đàm phán của Athens với các chủ nợ quốc tế được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính và giữ vai trò chủ chốt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của đất nước. 

Nhà kinh tế từng học tại Đại học Oxford (Anh) Tsakalotos sẽ đối mặt với những thử thách khó khăn trong việc chỉ đạo cải cách kinh tế liên quan tới gói cứu trợ thứ 3 của các chủ nợ quốc tế trong vòng 5 năm.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos được bổ nhiệm ngày 22/9. Ảnh: AFP

Ông Tsakalotos từng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính của Chính phủ Athens trước cuộc bầu cử sớm vào ngày 21/9, thay cho ông Yanis Varoufakis, người đã từ chức vài giờ sau khi kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý được công bố, trong đó cử tri Hy Lạp nói “không” với các biện pháp kinh tế khắc khổ theo yêu cầu của chủ nợ quốc tế.

Cũng theo nội các mới vừa được công bố, ông Panos Kammenos, lãnh đạo Đảng Hy Lạp Độc lập, thành viên đảng cánh hữu trong liên minh cầm quyền của ông Tsipras được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Như vậy, thành phần nội các mới của Chính phủ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp ngày 21/9 gần như là một bản sao chép với thành phần nội các của nước này trước cuộc bầu cử.

Với lập trường kiên quyết giữ Hy Lạp trong khu vực đồng Euro, ông Tsipras đã giành được sự tín nhiệm của các đồng minh châu Âu trong quá trình đàm phán gây tranh cãi về gói cứu trợ trị giá 68 triệu euro (tương đương 97 tỷ USD) để giải cứu Hy Lạp.

Nhiệm vụ trước mắt của tân Thủ tướng Hy Lạp là thuyết phục các đồng minh châu Âu giải ngân gói cứu trợ tiếp theo. Chính phủ mới của ông Tsipras sẽ phải nhanh chóng thực thi cải cách theo yêu cầu của thỏa thuận cứu trợ kinh tế, nhất là việc tái cấu trúc vốn của ngân hàng.

Trong ngày hôm nay (23/9), ông Tsipras sẽ là đại diện của Athens tham dự cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp giữa các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu, nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP