Thế giới Thế giới

25/02/2020 - 09:31

Thủ tướng Mahathir Mohamad được bổ nhiệm làm thủ tướng lâm thời của Malaysia

TTH.VN - Việc từ chức của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã được Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah chấp thuận vào tối ngày 24/2, Tổng thư ký chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết.

Ông Mahathir đã làm thủ tướng liên tục từ năm 1981 đến 2003. Ảnh: AFP/Tuổi trẻ

Tuy nhiên, nhà vua cũng bổ nhiệm Thủ tướng Mahathir làm thủ tướng lâm thời cho đến khi tìm ra thủ tướng mới. Điều này phù hợp với Điều 43(2)(a) của Hiến pháp Liên bang.

Như vậy, thủ tướng lâm thời sẽ lãnh đạo chính quyền nước này cho đến khi có thủ tướng mới và Nội các được thành lập. Theo nội dung Điều 43(2)(a), nhà vua sẽ chỉ định một thủ tướng đứng đầu Nội các. Đây là thành viên mà theo nhà vua là có khả năng chỉ huy, thu hút niềm tin của đa số các thành viên trong quốc hội.

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Mahathir, 95 tuổi đã đệ đơn xin từ chức trong bối cảnh suy đoán rằng có tranh cãi với hệ thống chính trị. Đảng của ông cũng xin rút khỏi Liên minh cầm quyền.

11 thành viên thuộc Đảng đối lập Parti Keadilan Rakyat (PKR) trong Quốc hội, bao gồm cả Phó Chủ tịch đảng Azmin Ali cũng tuyên bố rời khỏi đảng để thành lập một khối độc lập trong Quốc hội.

Trong một tuyên bố khác, Tổng thư ký Mohd Zuki cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về sự từ chức của Thủ tướng Mohathir, quốc vương Malaysia cũng hủy bỏ cuộc gặp với tất cả các bộ trưởng vốn diễn ra vào ngày 24/2.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP