Thế giới Thế giới

24/01/2017 - 06:45

Thủ tướng Merkel: Chủ nghĩa dân tuý không thể giải quyết các vấn đề thế giới

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm qua (23/1) nói rằng, chính sự cởi mở - chứ không chủ nghĩa dân túy, phân cực hoặc cô lập - mới là câu trả lời cho những thách thức của thời đại số hoá và toàn cầu hóa hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ rằng, một phần tư thế kỷ sau khi nước Đức thống nhất, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, một kỷ nguyên mới trong lịch sử có lẽ sẽ được thay thế", bà Merkel cho biết trong một bài phát biểu trước các đại biểu ở Wuerzburg.

Mặc dù một số người đã mơ ước về "một thế giới thu nhỏ trở lại", nhưng trước những vấn đề hiện tại, sự cởi mở - chứ không chủ nghĩa dân túy, phân cực hoặc cô lập - mới là câu trả lời đúng đắn cho các vấn đề đó.

Mặc dù bà Merkel không trực tiếp đề cập đến tên Tổng thống Mỹ Donald Trump theo tên, nhưng ý kiến ​​của bà trái ngược với lời hứa của tân Tổng thống Trump nhằm "đặt nước Mỹ lên hàng đầu", rút nước này ra khỏi giao dịch thương mại đa phương và kiểm soát chặt chẽ việc nhập cư bất hợp pháp, không chỉ bằng cách xây dựng một bức tường trên biên giới Mexico.

"Chúng ta sẽ không đạt được gì khi cố gắng giải quyết các vấn đề bằng cách phân cực và chủ nghĩa dân túy," bà nói. "Chúng ta phải cho thấy rằng chúng ta cam kết với các nguyên tắc cơ bản của đất nước mình".

Trước đó, ông Trump từng cho rằng, Thủ tướng Merkel đã phạm một "sai lầm nghiêm trọng" khicho phép hơn một triệu người tị nạn, chủ yếu là người Hồi giáo chạy trốn chiến tranh ở Trung Đông, tới Đức.

Thủ tướng Merkel chào đón cuộc bầu cử của ông hồi tháng 11/2016 bằng cách làm việc chặt chẽ với ông trên cơ sở các giá trị của "dân chủ, tự do, tôn trọng pháp luật và phẩm giá con người, bất kể nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc chính trị ", theo tin từ Reuters.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP