21/09/2015 - 14:36

Thủ tướng Merkel: Đức không thể một mình “gánh” vấn đề di cư

TTH.VN - Bà Merkel cho rằng châu Âu cần chia sẻ trách nhiệm về vấn đề người di cư và Đức sẽ không tiếp nhận những người nhập cư đến nước này vì kinh tế.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra ngày 20/9.

thu tuong merkel: duc khong the mot minh "ganh" van de di cu hinh 0
Người nhập cư bị kẹt lại biên giới Hungary- Serbia. Ảnh AP

Bà Merkel nhấn mạnh: “Đức luôn sẵn sàng giúp đỡ nhưng đây không phải là vấn đề của riêng nước Đức mà là của cả châu Âu. Châu Âu cần phải cùng hành động và cùng chịu trách nhiệm. Đức không thể “gánh” trách nhiệm này một mình”.

Thủ tướng Đức cũng cảnh báo, những người nhập cư vì mục đích kinh tế thay vì chạy trốn chiến tranh sẽ không được nước này tiếp nhận.

“Đức là một quốc gia hùng mạnh, nhưng sẽ là phi thực tế nếu cho rằng một mình Đức có thể giải quyết mọi vấn đề xã hội trên toàn cầu”, bà Merkel nói.

“Chúng tôi sẵn sàng cấp nơi trú ẩn cho những người thực sự cần nhưng tôi phải nói rằng, những người đến đây vì mục đích kinh tế sẽ không thể ở lại đây”, bà Merkel cảnh báo.

Những lời lẽ cứng rắn trên của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh Hungary và Croatie đang tranh cãi gay gắt về việc hàng nghìn người nhập cư đang đổ về hai nước nói trên và gây chia rẽ sâu sắc về việc các nước châu Âu phải hành xử như thế nào đối với vấn đề này.

Dự kiến, trong cuộc gặp vào ngày 22/9, Bộ trưởng Nội vụ các nước châu Âu sẽ bàn và đi đến thống nhất việc phân bổ 120.000 người tị nạn đến tất cả các nước châu Âu trong vòng 2 năm tới.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP