15/09/2015 - 17:06

Thủ tướng mới sẽ có ý nghĩa gì với nền kinh tế Úc?

TTH.VN -  Hãng tin tài chính CNBC hôm nay (15/9) dẫn lời các nhà phân tích nói rằng, trong khi chiếc ghế Thủ tướng Úc vừa có chuyển biến, thì việc nhà triệu phú - chính trị gia Malcolm Turnbull trở thành người cầm lái của đất nước có thể là một sự phát triển tích cực cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của quốc gia này.


Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull . Ảnh: Theaustralian

Ông Malcolm Turnbull - người từng giữ chức Bộ trưởng Truyền thông - đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng nay (15/9) sau khi đánh bại cựu Thủ tướng Tony Abbott trong một cuộc bỏ phiếu chóng vánh nhưng đầy kịch tính vào tối qua (14/9), trở thành Thủ tướng thứ 5 của Úc chỉ trong vòng 8 năm qua.

"Sự thay đổi trong vị trí lãnh đạo có khả năng giúp ích cho Úc", Shane Oliver, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư và là nhà kinh tế hãng đầu tại AMP Capital cho biết. Một người đàn ông của nhiều ngành nghề, ông Turnbull, đã làm việc như một nhà báo, luật sư, doanh nhân và nhân viên ngân hàng trước khi tập trung toàn bộ thời gian vào sự nghiệp chính trị.

Trước hết, tân Thủ tướng Turnbull là một nhà lãnh đạo nổi tiếng tại Úc, nhất là với các cử tri lao động và cử tri tự do, nhà kinh tế Oliver nói. "Kết quả là chúng ta có thể sẽ chứng kiến một sự gia tăng ngắn hạn trong niềm tin kinh tế".

Ông Turnbull đã lật đổ cựu Thủ tướng Abbott – người phải vật lộn với sự ủng hộ sụt giảm trong hơn 1 năm do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó bao gồm ngân sách khắc khổ trong năm 2014 và một loạt các chính sách không được ưa thích như luật biến đổi khí hậu và phản đối hôn nhân đồng tính.

Thứ hai, ông Turnbull dự kiến ​​sẽ là một nhà đàm phán chéo đảng hiệu quả hơn so với người tiền nhiệm, điều sẽ dẫn đến kết quả nhiều cải cách kinh tế hơn được Quốc hội thông qua, ông Oliver nhận định.

Sau chiến thắng vào cuối ngày hôm qua, tân Thủ tướng Turnbull cam kết tiến hành một "Chính phủ tự do triệt để" thúc đẩy tự do "cá nhân và thị trường" và hứa sẽ tham khảo ý kiến ​​và giải thích những thay đổi trong chính sách.

"Ông dường như có thể tập trung hơn vào việc kết nối những thách thức mà Úc phải đối mặt với, đề xuất những cải cách để giải quyết chúng và sau đó tiếp cận với các đối thủ chính trị trong quốc hội nhằm mang đến sự thỏa hiệp, giúp đảm bảo chúng được thông qua thành luật," chuyên gia kinh tế Oliver nói thêm.

"Điều này có thể bao gồm việc ngân sách trở lại dưới sự kiểm soát, cải cách hệ thống thuế của Úc, giảm tình trạng quan liêu. Các cam kết chính sách kinh tế thị trường tự do, trong đó có thỏa thuận thương mại tự do, có thể vẫn sẽ được duy trì", ông nhận định.

Trong khi đó, Tim Toohey và Andrew Boak, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho rằng, mặc dù có một số điều không chắc chắn cần phải được giải quyết trong vài ngày tới, nhưng họ dự kiến ​​cộng đồng doanh nghiệp sẽ xem ông Turnbull thân thiện với doanh nghiệp hơn so với người tiền nhiệm.

"Nếu sự thay đổi trong kết quả lãnh đạo có thể có tác động hữu hình đến tiêu dùng và sự tự tin của doanh nghiệp, thì nó cũng có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng chính sách tiền tệ," hai nhà kinh tế Toohey và Boak cho biết trong một bài viết hôm nay.

Nền kinh tế Úc đang phải đối mặt với những cơn gió ngược chiều, dao động từ sự suy giảm ở Trung Quốc trước một cuộc suy thoái trong ngành đầu tư khai thác mỏ, cho thấy nó đang được vận hành như một nền kinh tế “gặp may” có thể được chấm dứt.

Tăng trưởng kinh tế hàng quý đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua trong thời gian từ tháng 4-tháng 6/2015, và giảm 0,9% so với quý trước đó, làm dấy lên những dự đoán Úc có thể sớm trải nghiệm cuộc suy thoái lần đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ.

"Về khía cạnh này, Thủ tướng mới đắc cử có thể sẽ tiến gần hơn đến việc kết thúc sự suy giảm trong điều kiện thương mại và sự xói mòn trong cơ sở thuế của chính phủ", các nhà kinh tế của Goldman cho biết.

Bảo Nghi (lược dịch từ CNBC & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP