Thủ tướng mong muốn Việt Nam tăng kim ngạch thương mại với Hong Kong
TTH.VN - Chiều 22/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Khâu Đằng Hoa, Cục trưởng Phát triển Thương mại và Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc).
- » Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài
- » Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC
- » Xuất nhập khẩu tăng gấp 4 lần sau 10 năm Việt Nam gia nhập WTO
- » Báo Nga đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN
- » Vé chung kết đắt đỏ, hàng nghìn CĐV Việt Nam vẫn sang Trung Quốc
Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Khâu Đằng Hoa sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong hiện đang phát triển tốt đẹp.
Thủ tướng tiếp ông Khâu Đằng Hoa, Cục trưởng Phát triển Thương mại và Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc)
Năm 2017, kim ngạch hai chiều đạt 9,2 tỷ USD, tăng khoảng 22%. Tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của các doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam đến nay đạt hơn 17,7 tỷ USD. Hong Kong đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác FDI lớn thứ 6 của Việt Nam.
Thủ tướng nêu rõ, thế giới nhìn nhận Hong Kong là thị trường tài chính sôi động, phát triển mạnh mẽ, đồng thời lại là thị trường gần với Việt Nam. Hai bên có thể bổ trợ nhau trong quá trình phát triển.
Ông Khâu Đằng Hoa cho biết, đoàn sang Việt Nam lần này có đông đảo doanh nghiệp Hong Kong. Với việc Hong Kong và ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) thì các doanh nghiệp Hong Kong muốn đến tìm hiểu xem có những cơ hội đầu tư nào tại Việt Nam- quốc gia đang phát triển mạnh mẽ ở châu Á.
Là một trong những trung tâm thế giới về tài chính và thương mại, Hong Kong có thể cung cấp cho Việt Nam các dịch vụ chuyên nghiệp về tài chính, bảo hiểm, kế toán... “Trong hai ngày qua, chúng tôi đã làm việc tại Hà Nội và TPHCM và chúng tôi đã tìm hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam”, ông Khâu Đằng Hoa nói và bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế của Việt Nam cũng những kết quả hội nhập tích cực của Việt Nam. Về xúc tiến thương mại hai bên, các doanh nghiệp Hong Kong đang rất tích cực tham gia các sự kiện tại Việt Nam.
Ghi nhận ý kiến của ông Khâu Đằng Hoa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào Việt Nam, trong đó, có những doanh nghiệp đã gắn bó hàng chục năm với thị trường Việt Nam.
Với tiềm năng và quan hệ hai bên, Thủ tướng bày tỏ, chưa thể thỏa mãn với tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều là 22% (năm 2017) và hy vọng con số này sẽ tăng mạnh mẽ hơn thời gian tới.
Thủ tướng tin tưởng sau chuyến thăm này, hai bên sẽ mở ra chân trời hợp tác mới. Để đạt được điều đó, theo Thủ tướng, vai trò các doanh nghiệp là hết sức quan trọng trong đó có việc xúc tiến thương mại.
Thủ tướng nêu rõ, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong năm qua và dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay. Đây là điều kiện tốt để hai bên phát triển thương mại, đầu tư. Việt Nam đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, do đó, các doanh nghiệp Hong Kong có thể tham gia quá trình này.
Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hong Kong làm ăn thành công tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nỗ lực tạo môi trường đầu tư thông thoáng như các nước có nền kinh tế thị trường phát triển để các nhà đầu tư làm ăn thuận lợi.
Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng đề xuất các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hợp tác ngày càng phát triển khi mà các FTA đang đưa đến những không gian hợp tác lớn hơn cho hai bên.
Theo VPCP
- Thông qua Hue-S, xử phạt hai đối tượng rải vàng mã trái phép xuống sông (16/05)
- Phối hợp thực hiện công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (16/05)
- Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân khi khai thác trên biển (16/05)
- Tuyên dương 55 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác (16/05)
- Lưu động cấp căn cước công dân về tận xã, phường (16/05)
- “Mẹ đỡ đầu - Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em đến trường” (16/05)
- Ứng phó với thời tiết dị thường (16/05)
- Trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (16/05)
-
Chính phủ sẽ báo cáo toàn diện về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội
- Trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
- Nỗi lo “kép”
- Tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566
- Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở Bờ Đông Hoa Kỳ
- Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại CSIS: "Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn"
- Phối hợp, cung cấp số định danh cá nhân trẻ em dưới 6 tuổi
- Mong muốn có chính sách bình ổn giá, thu mua lúa và nông sản
- Thông qua thể lệ hội thi trực tuyến tìm hiểu cải cách hành chính
- Thừa Thiên Huế dẫn đầu toàn quốc về PAPI năm 2021
-
Kê khai số định danh căn cước công dân khi nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
- Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại CSIS: "Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn"
- Hơn 270 suất quà tặng học sinh, sinh viên mồ côi nghèo hiếu học và người nghèo Phong Điền
- Rà soát hoạt động bộ máy cơ sở, nâng cao vai trò người đứng đầu
- Hương Thủy: Cử hành lễ chính thức Đại lễ Phật đản 2022
- Phát động Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”
- Thừa Thiên Huế dẫn đầu toàn quốc về PAPI năm 2021
- Carlsberg Việt Nam mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh
- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh
- Nguy cơ tai nạn giao thông từ xe điện
-
Hơn 270 suất quà tặng học sinh, sinh viên mồ côi nghèo hiếu học và người nghèo Phong Điền
-
Từ trái tim đến trái tim
-
Thưởng lễ cho người lao động: Nhiều hoạt động thiết thực
-
CLB Golf Huế - Sài Gòn trao 123 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
-
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giảm nghèo bền vững