Thế giới Thế giới

19/01/2023 - 15:14

Thủ tướng New Zealand sẽ không tái tranh cử

TTH.VN - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mới đây đã đưa ra tuyên bố gây sốc rằng bà sẽ không tiếp tục lãnh đạo đất nước sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu tháng 2 tới. Nữ Thủ tướng cũng sẽ không tái tranh cử.

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong một phát biểu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Trong một bài phát biểu của mình, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern không cầm được nước mắt chia sẻ rằng bà đã có 5 năm làm Thủ tướng, đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức và hiện bà cần có thời gian thay đổi, nhường bước cho một lãnh đạo tiềm năng hơn.

Theo đó, một cuộc bỏ phiếu của Đảng Lao động New Zealand cầm quyền để bầu ra một nhà lãnh đạo mới sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 1. Lãnh đạo Đảng sẽ là Thủ tướng cho đến cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Nhiệm kỳ lãnh đạo của nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ kết thúc không muộn hơn ngày 7 tháng 2 và một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 10.

Bà Jacinda Ardern cho biết bà tin tưởng rằng Đảng Lao động sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nhà bình luận chính trị Ben Thomas cho biết, thông báo của bà Ardern là một bất ngờ lớn, vì kết quả của các cuộc thăm dò vẫn xếp bà là Thủ tướng ưa thích của đất nước, mặc dù sự ủng hộ dành cho Đảng của bà đã giảm từ mức cao nhất từ cuộc bầu cử năm 2020.

Nhà bình luận chính trị Ben Thomas thông tin, hiện chưa rõ người thay thế là ai.

Trở lại với chia sẻ của bà Ardern, bà từ chức không phải vì công việc khó khăn mà bà tin rằng có những người khác có thể làm việc tốt hơn.

Cuộc bầu cử trước đây của Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã gây được tiếng vang lớn trên toàn cầu vì giới tính và tuổi trẻ của bà ấy, tạo nên cụm từ “ Jacinda - mania”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP