03/06/2015 - 10:38

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika

TTH.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân, chiều 1/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal cùng dự cuộc hội kiến.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã được nhân dân Algeria tín nhiệm bầu lại làm Tổng thống đất nước Algeria nhiệm kỳ thứ 4; chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Algeria đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống trong việc ổn định tình hình đất nước, thực hiện hoà hợp dân tộc cũng như cải cách, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, tươi đẹp.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Algeria dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Algeria, coi đó là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn của Algeria khi khó khăn, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo vắn tắt cho Tổng thống Abdelaziz Bouteflika về cuộc hội đàm với Thủ tướng Algeria Abdelaziz Bouteflika, sáng 1/6, theo đó hai bên đã đề cập đến nhiều lĩnh vực hợp tác cụ thể; đạt nhất trí cao về nhiều biện pháp, phương hướng nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đặc biệt trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hợp tác lao động, y tế, văn hóa, du lịch... Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng với quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria nhất định sẽ tiếp tục phát triển, vươn lên một tầm cao mới, xứng với tình cảm gắn bó hữu nghị lâu đời của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trân trọng chuyển cuốn hồi ký bằng tiếng Pháp của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình có tựa đề “Gia đình, bạn bè và đất nước”. Cuốn sách là món quà của nguyên Phó Chủ tịch nước gửi tặng Tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Tổng thống Abdelaziz Bouteflika rất xúc động khi nhận món quà trên từ người bạn thân thiết của mình.

Tổng thống Abdelaziz Bouteflika nồng nhiệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Algeria; khẳng định quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ hữu nghị truyền thống hết sức tốt đẹp mà cả hai bên cần tiếp tục gìn giữ và phát triển.

Tổng thống Algeria nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam trong những chuyến thăm Việt Nam của ông và khẳng định Việt Nam mãi là tình cảm sâu đậm nhất trong trái tim mình.

Tổng thống Abdelaziz Bouteflika hoàn toàn ủng hộ kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Algeria, trong đó, hai bên thống nhất được nhiều lĩnh vực hợp tác như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng an ninh…

Tổng thống Algeria cũng bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực này.

Ngay sau cuộc hội kiến, với sự có mặt của Thủ tướng Algeria, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo kết quả trao đổi tại buổi hội kiến với Tổng thống Abdelaziz Bouteflika cho các hãng thông tấn, báo chí.

 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP