09/07/2015 - 07:17

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp khách quốc tế

TTH.VN - Chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt tiếp ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam mãn nhiệm về nước và Đại sứ Hungary Csaba Ory sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác


Tại buổi tiếp ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng quan hệ Việt Nam-EU đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đem lại lợi ích cho cả hai bên; đồng thời cho rằng tiềm năng hợp tác để cùng bổ trợ cho nhau, cùng phát triển còn rất lớn. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với EU.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn và đề nghị hai bên nỗ lực thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA); nỗ lực, thiện chí trong đàm phán những nội dung còn lại của Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) để kết thúc đàm phán.

Cùng với việc hoàn tất đàm phán và ký kết EVFTA, Thủ tướng cũng đề nghị EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Bên cạnh đó, hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; viện trợ phát triển; hợp tác và ủng hộ nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao Đại sứ Franz Jessen trong nhiệm kỳ 4 năm của mình đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và EU.

Về phần mình, Đại sứ Franz Jessen cho rằng EU và Việt Nam có hợp tác chính trị tốt đẹp; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng trung bình 15% mỗi năm.

EU cũng cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong 7 năm tới với mức cao hơn 32% so với giai đoạn trước.

Đại sứ cho biết, hiện đã có thêm 2 nước phê chuẩn PCA, nâng tổng số nước EU phê chuẩn lên 23/28 thành viên EU. Và với những tiến bộ đáng kể trong đàm phán FTA, hai bên tin tưởng và hy vọng sẽ nhanh chóng kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định.

Việc phê chuẩn PCA và ký kết FTA sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai bên và sẽ có một dòng đầu tư cao hơn rất nhiều lần từ EU vào Việt Nam.

“Hai bên có nhiều điểm khác biệt về trình độ phát triển, nhưng chúng ta có rất nhiều điểm chung để hợp tác”, Đại sứ Franz Jessen phát biểu.

Về các vấn đề khu vực, Đại sứ Franz Jessen cho biết, EU rất quan tâm về vấn đề Biển Đông cũng như kiên định lập trường của mình là mọi tranh chấp giữa các bên liên quan phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hungary Csaba Ory nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam

Cũng trong chiều 8/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hungary Csaba Ory nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Việt Nam và Hungary là hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời; luôn dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trước đây cũng như ngày nay.

Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng với Hungary nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Với tiềm năng hợp tác còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; đồng thời nhất trí với đề xuất của Đại sứ trong việc thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, truyền hình, giao lưu nhân dân để tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và hai dân tộc.

Thủ tướng cũng hoan nghênh và cảm ơn Hungary đã quyết định tăng gấp đôi từ 50 lên 100 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam cũng như xúc tiến triển khai các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước là Dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; dự án Xử lý nước mặt Sông Hồng và Dự án thí điểm Quản lý dân số tại Hải Phòng do Hungary tài trợ ODA; đồng thời đề nghị các cơ quan hai nước phối hợp để triển khai nhanh, hiệu quả các dự án này.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Hungary ủng hộ để Việt Nam và EU sớm hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA); hoàn tất đàm phán và ký kết FTA giữa hai bên. Thủ tướng cũng qua Đại sứ trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Hungary sớm sang thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Csaba Ory khẳng định Hungary rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Hungary không chỉ coi Việt Nam là một đối tác truyền thống, mà còn coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở khu vực.

Với 17 lần tới Việt Nam trong nhiều năm qua, Đại sứ bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ và thay đổi nhanh chóng của Việt Nam và Hungary có thể học hỏi Việt Nam rất nhiều điều.

Về hợp tác song phương, Đại sứ cho biết Ủy ban Hỗ trợ tín dụng Hungary đã thông qua khoản viện trợ để trình Chính phủ nước này quyết định hỗ trợ ODA để xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Khoản ODA cho Dự án xử lý nước mặt Sông Hồng cũng đã sẵn sàng. Ngoài ra, Hungary cũng sẵn sàng tham gia Dự án quản lý dân cư quy mô toàn quốc và các dự án liên quan đến phòng ngừa ung thư và quản lý bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ thúc đẩy hiện thực hóa các dự án này, đồng thời tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục-đào tạo, văn hóa, nghệ thuật, truyền hình.

Đại sứ cũng thông báo về việc Hungary quyết định trao Huân chương Nhà nước Hungary cho Giáo sư Vũ Khiêu vì những đóng góp của Giáo sư cho quan hệ hai nước.

Đại sứ cũng cho biết Thủ tướng Hungary cũng mong muốn và đang tìm thời điểm thích hợp cho chuyến thăm Việt Nam thời gian tới. 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP