Thế giới Thế giới

01/02/2018 - 06:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Lào dự họp liên Chính phủ

TTH.VN - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm đến nước này để tham dự và đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 40 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt – Lào được diễn ra vào ngày 4-5/2 tới.

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Prokerala.com

Theo nguồn tin từ Lào, hơn 10 văn bản hợp tác đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ được đệ trình để ký kết trong cuộc họp thường niên lần này. Ngoài ra, vào ngày 1/2, các thành viên Việt Nam thuộc Ủy ban Liên Chính phủ sẽ đến Vientiane để tham gia bàn bạc với đối tác Lào nhằm hoàn tất các thủ tục chuẩn bị cho cuộc họp.

Được biết, hầu hết các tài liệu, văn bản ký kết đều sẽ được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, trong đó chủ chốt là văn bản hợp tác về thương mại điện và một dự án xây dựng đường dây truyền tải.

Trong một dữ liệu có liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong năm 2018, hai nước Việt Nam – Lào sẽ đẩy mạnh hơn nữa tinh thần hợp tác toàn diện, song phương, nhất là vấn đề phát điện và tập trung phát triển cảng Vũng Áng.

Hiện hai nước đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư cho các dự án trọng điểm như đường cao tốc Hà Nội - Vientiane dài 725 km và tuyến đường sắt nối Vũng Áng, (Việt Nam) với Thakhaek (Vientiane, Lào).

Trước đó,  hai nước cũng vừa tổ chức thành công lễ kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào 2017, kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

Đan Lê (Lược dịch từ Vientiane Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP