22/04/2017 - 05:46

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

TTH.VN - Chiều 21/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Kumar Singh; Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực (PCA) Hugo Hans Siblesz; và bà Thái Bội Quân, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Bảo Thành (Đài Loan, Trung Quốc).

Tiếp Quốc vụ khanh Ấn Độ Vijay Kumar Singh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai nước, hai dân tộc có quan hệ gắn bó, truyền thống, tin tưởng lẫn nhau; cho rằng hai bên cần tăng cường đầu tư trên các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu; tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Quốc vụ khanh Ấn Độ Vijay Kumar Singh

Thủ tướng đánh giá cao thiện chí của Ấn Độ dành các khoản tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển và hỗ trợ kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu. Thủ tướng mong Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, tăng cường hỗ trợ đào tạo quốc phòng cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam ủng hộ Ấn Độ tiếp tục hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hai bên cần tăng cường kết nối về cả đường bộ và hàng không; xem xét tạo thuận lợi tối đa cho các hãng hàng không sớm mở các đường bay thẳng kết nối giữa các trung tâm chính trị, kinh tế lớn của hai nước. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước sớm hoàn tất xây dựng Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện…

Thủ tướng cũng cho rằng hai nước cần phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ cũng như ủng hộ Ấn Độ có vai trò và vị thế cao hơn ở khu vực; ủng hộ Ấn Độ tăng cường liên kết, kết nối về mọi mặt với ASEAN.

Đánh giá cao lập trường và các phát biểu tích cực của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông thời gian qua, Thủ tướng mong muốn Ấn Độ với tư cách là nước lớn có tiếng nói quan trọng ở khu vực tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Quốc vụ khanh Vijay Kumar Singh cho rằng năm nay, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, “nhưng về truyền thống thì chúng ta có quan hệ hơn 2.000 năm”. Năm nay cũng kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ mà Việt Nam là nước điều phối.

Quốc vụ khanh chia sẻ, đây không phải là lần đầu tiên ông đến Việt Nam, nhưng 7 năm qua kể từ khi đến Việt Nam lần đầu, ông nhận thấy Việt Nam chuyển mình đáng kể. “Chúng tôi may mắn có những người bạn như Việt Nam”, Quốc vụ khanh Vijay Kumar Singh nói.

Quốc vụ khanh cho biết Ấn Độ đang nỗ lực triển khai cam kết cấp tín dụng 500 triệu USD cho Việt Nam như Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố. Ấn Độ nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng, hàng không vũ trụ, phát triển các loại thuốc y học cổ truyền…

Cho rằng hai bên có nhiều cơ hội để hợp tác kinh tế, Quốc vụ khanh mong muốn hai bên cần tạo điều kiện cho người dân tăng cường giao lưu, do đó cần mở các đường bay kết nối các thành phố hai nước. Về thương mại, cần quan tâm vận tải đường biển hai nước, qua đó góp phần giảm giá thành hàng hóa.

Tiếp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực (PCA) Hugo Hans Siblesz, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của PCA và cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao làm đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ thúc đẩy mối quan hệ với PCA; đồng thời hoan nghênh việc PCA mở văn phòng thường trú tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy việc hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực.

Tại buổi tiếp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực (PCA) Hugo Hans Siblesz

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế toàn diện, do đó mong PCA tư vấn những vấn đề liên quan.

Cho biết về hoạt động của PCA, Tổng Thư ký Hugo Hans Siblesz bày tỏ cảm ơn việc Chính phủ Việt Nam đồng ý để PCA mở văn phòng thường trú tại Việt Nam. Điều này tạo thuận lợi cho các hoạt động của PCA, tạo điều kiện cho PCA hỗ trợ đào tạo cho các luật sư, cán bộ của Việt Nam cũng như trao đổi công tác. Trong các quốc gia thành viên, Việt Nam là một trong những thành viên hoạt động tích cực.

Tiếp bà Thái Bội Quân, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Bảo Thành (Đài Loan, Trung Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn thành công tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Bảo Thành. Thủ tướng tin tưởng với những gì đạt được, chắc chắn Tập đoàn sẽ gặt hái nhiều thành công ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Thái Bội Quân, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Bảo Thành

Bà Thái Bội Quân cho biết Tập đoàn có 460 nghìn nhân công trên toàn thế giới, riêng tại Việt Nam, Tập đoàn có hơn 160 nghìn lao động. Tập đoàn cam kết đầu tư làm ăn lâu dài, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về bảo vệ môi trường. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ nâng cấp, cải tiến để hoạt động sản xuất phát triển tốt hơn, chú trọng đào tạo lao động Việt Nam để thay thế các vị trí quan trọng.

Tập đoàn cũng quan tâm chăm lo đời sống người lao động, thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng; quan tâm công tác từ thiện, an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, người dân ở vùng bị thiên tai. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ thành lập Quỹ Xã hội Bảo Thành để làm công tác thiện nguyện ở Việt Nam.

Thủ tướng ghi nhận đóng góp của Tập đoàn trong việc sản xuất sản phẩm xuất khẩu ở Việt Nam và đánh giá cao các hoạt động từ thiện của Tập đoàn. Thủ tướng cũng hoan nghênh Bảo Thành chú trọng đào tạo nhân sự người Việt Nam và mong Bảo Thành ứng xử tốt, chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam làm hết sức mình để tạo môi trường vĩ mô ổn định, môi trường hòa bình, ổn định để phát triển thịnh vượng. Thủ tướng mong Bảo Thành tiếp tục phát triển, mở rộng sản xuất ở Việt Nam và gợi ý Bảo Thành nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp-lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP