Thế giới Thế giới

23/09/2016 - 05:54

Thủ tướng Nhật Bản chính thức thăm Cuba, thúc đẩy hợp tác

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đương nhiệm đầu tiên đến thăm Cuba vào hôm qua (22/9, theo giờ địa phương), mở ra một chương mới trong hợp tác giữa hai nước, theo tin từ Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Abe đang có chuyến thăm lịch sử đến Cuba. Ảnh: Reuters

Sau khi hạ cánh tại Havana, Thủ tướng Nhật Bản có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro về nhiều chủ đề, từ việc thúc đẩy thương mại cho đến các giải pháp nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Chuyến công du của Thủ tướng Abe đến quốc đảo Caribbean này là một trong một loạt chuyến thăm của các nhà lãnh đạo phương Tây kể từ khi Cuba bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ gần 2 năm trước. Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng đã có chuyến thăm lịch sử đến quốc đảo này hồi tháng 3/2016.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Granma của Cuba hôm qua, Thủ tướng Abe nói rằng ông muốn thảo luận về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và tăng cường trao đổi du lịch với Cuba.

"Tôi cũng muốn trao đổi ý kiến ​​với một Cuba có ảnh hưởng lớn trong số các nước không liên kết về việc cải cách Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, về giải trừ vũ khí hạt nhân, tình hình ở châu Á và các chủ đề khác liên quan đến cộng đồng quốc tế", tờ báo trích dẫn lời Thủ tướng Abe.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã bay đến Cuba từ New York, nơi ông có bài phát biểu trước Đại hội thường niên của LHQ nói rằng, sự đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong năm nay là "nghiêm trọng hơn rất nhiều" so với quá khứ.

Cuba là một trong số ít các đồng minh ngoại giao của Bắc Triều Tiên và là một thành viên của Phong trào Không liên kết (NAM) được hình thành vào năm 1961 bởi các quốc gia muốn tránh đứng về phía Hoa Kỳ hay Liên Xô.

Trên thực tế, Nhật Bản có một lịch sử hợp tác thương mại lâu dài với Cuba khi nhập khẩu thủy sản, thuốc lá và cà phê từ quốc đảo này và xuất khẩu ngược lại các loại máy móc thiết bị.

Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng sẽ mở rộng các mối quan hệ kinh tế trong một thời kỳ mới, bắt đầu bởi mối quan hệ đang dần ấm lên giữa Cuba và Mỹ, cũng với các cải cách trong kinh doanh theo hướng thân thiện hơn.

"Tôi tin chắc rằng các công ty Nhật Bản - với tư cách là những đối tác đáng tin cậy, có thể đóng góp đáng kể vào một Cuba đang từng bước nâng cao mô hình kinh tế-xã hội của mình", ông Abe nói. Đồng thời, theo lời Thủ tướng Abe, việc cơ cấu lại khoản nợ của Cuba đối với Nhật Bản vừa được ký kết trong tuần này, sẽ giúp hướng đến mục tiêu đó. Các đối tác thương mại dài hạn khác của Cuba cũng sử dụng việc xoá nợ, hoán đổi tài chính... để cố gắng giành lấy cơ hội đầu tư trên quốc đảo Cuba.

Reuters cho biết, các công ty Nhật Bản đang muốn đạt được một chỗ đứng ở đất nước 11 triệu người dân này trước những đối thủ cạnh tranh có nguồn gốc từ nhiều quốc gia đang nở rộ trong những tháng gần đây, với các hoạt động thăm dò trước khi xâm nhập thị trường.

Nhà kinh doanh Mitsubishi Corp đã mở một văn phòng ở thử đô Havana hồi tháng 7 vừa qua, và tiết lộ với Reuters rằng đang muốn thiết lập một số dự án cơ sở hạ tầng ở Cuba với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản ...

"Tôi muốn hợp tác với Cuba, tham gia vào cả khu vực công cộng cũng như tư nhân", Thủ tướng Abe khẳng định.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP