Thế giới Thế giới

18/08/2016 - 14:30

Thủ tướng Nhật Bản có thể sẽ sớm có chuyến thăm lịch sử đến Cuba

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc việc thăm Cuba - chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến quốc đảo này, hãng tin Kyodo hôm nay (18/8) trích dẫn một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ thăm Cuba vào tháng 9/2016. Ảnh: Image

Theo nguồn tin, Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ đến Cuba vào tháng 9 tới trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo quốc gia châu Á này trong lịch sử quan hệ song phương, đánh dấu bước tiến đáng kể trong quan hệ hai nước.

Hãng tin Kyodo cho hay, các bên có thể sẽ thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương, đồng thời đây cũng là cơ hội để khẳng định quyết tâm của Nhật Bản trong việc đẩy mạnh sự phối hợp giữa 2 bên và mở rộng tiềm năng đầu tư hoạt động cho các công ty Nhật Bản tại thị trường Cuba.

Chuyến thăm này, nếu được xác nhận, sẽ trùng với sự tham dự của Thủ tướng Abe tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York trong tháng tới, Kyodo cho biết. Tuy nhiên, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, phụ trách các vấn đề ở khu vực Mỹ Latin và vùng Caribbean lại phủ nhận thông tin trên. "Chưa có kế hoạch nào như vậy. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói", vị quan chức này phát biểu, đề cập đến các thông tin được Kyodo đưa ra.

Sự quan tâm của Nhật Bản trong việc phát triển quan hệ với Cuba bắt đầu gia tăng từ năm 2015, sau khi Hoa Kỳ và Cuba nối lại mối quan hệ ngoại giao vốn đã bị cắt đứt từ năm 1961. Vào tháng 5/2015, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã thực hiện chuyến công du đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, đến thăm thủ đô Havana.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Kyodonews & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP