06/04/2021 - 14:00

Thủ tướng Nhật Bản hoàn thành tiêm vaccine Covid-19, chuẩn bị gặp Tổng thống Mỹ

Ngày 6/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ hai để có thể thực hiện hội đàm trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Mỹ dự kiến vào ngày 16/4 tới.

Thủ tướng Suga Yoshihide đã tiêm mũi thứ nhất hôm 16/3.

Lần này hình ảnh Thủ tướng Suga tiêm vaccine không được công khai, tuy nhiên, trợ lý của Thủ tướng cho biết sau khi tiêm, sức khỏe của Thủ tướng ổn định.

Thủ tướng Suga Yoshihide đã tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa Covid-19 hôm 16/3. Ảnh: Japan Times

Mục đích của việc tiêm vaccine Covid-19 được cho là nhằm thực hiện chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Suga Yoshihide trên cương vị là Thủ tướng Nhật Bản dự kiến bắt đầu vào trung tuần tháng này. Trong chuyến thăm, ông Suga sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm hiện thực hóa những vấn đề mà hai bên đã thống nhất liên quan đến hợp tác kinh tế, an ninh hàng hải… trong các cuộc điện đàm giữa hai bên thực hiện trước đó.

Theo giới phân tích, tại cuộc hội đàm cấp cao Nhật-Mỹ lần này, hai bên sẽ thảo luận về duy trì liên kết với Australia và Ấn Độ trong việc thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, trao đổi về biện pháp chống dịch Covid-19 và hợp tác trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Tokyo cũng mong muốn thúc đẩy cam kết của Nhà Trắng về hợp tác với quân đội Nhật Bản bao gồm giải quyết vấn đề Senkaku/Điếu Ngư, và một số vấn đề quốc tế khác trong đó có vấn đề Biển Đông và hành vi của Trung Quốc trong khu vực.

Nếu được thực hiện đúng như dự kiến, đây sẽ là hội đàm đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Suga Yoshihide và Tổng Thống Joe Biden, và cũng là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo thế giới trong năm 2021.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP