Thế giới Thế giới

24/05/2018 - 14:46

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Putin

Ngày 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bắt đầu chuyến thăm Nga kéo dài 4 ngày với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung nhằm tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán liên quan vùng quần đảo tranh chấp giữa hai nước mà Tokyo gọi là vùng Lãnh thổ phương Bắc còn Moskva gọi là Nam Kuril.

 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin. Nguồn: AFP


Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ tới tới thành phố St. Petersburg tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 22 trong hai ngày 24-25/5.

Ngày 26/5, Thủ tướng Abe và Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin sẽ tiến hành hội đàm tại thủ đô Moskva.

Đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Abe với Tổng thống Putin sau khi ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư vào tháng Ba vừa qua, nhưng là lần gặp gỡ thứ 21 giữa hai nhà lãnh đạo từ trước tới nay.

Trong hội đàm lần này, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi cách thức cụ thể hóa các hoạt động kinh tế chung tại vùng lãnh thổ tranh chấp trên nhằm tiến tới giải quyết vướng mắc liên quan khu vực do Nga quản lý nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Đây là vấn đề cản trở hai nước ký kết hiệp ước hòa bình sau chiến tranh cho tới nay.

Trước mắt, hai bên sẽ tập trung triển khai hai dự án nuôi nhím biển và trồng dâu trong nhà kính làm tiền đề cho các dự án tiếp theo.

Ngay trong mùa Hè năm nay, một đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tới thực địa để khảo sát tình hình. Hai bên cũng dự định sẽ sớm tiến hành phiên họp cấp thứ trưởng để bàn cụ thể hơn về vấn đề này.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ bàn việc cho phép những công dân Nhật Bản từng sống tại các vùng đảo tranh chấp được tiếp tục trở về thăm mộ tổ tiên bằng đường hàng không và không cần thị thực nhập cảnh.

Ngoài ra, hai bên dự kiến cũng nhất trí sớm tiến hành đối thoại giữa bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước (2+2).

Một vấn đề quan trọng khác sẽ được Thủ tướng Abe đề cập tới là vấn đề Triều Tiên, theo đó, Nhật Bản mong muốn hợp tác chặt chẽ với Nga để thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc thực thi nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến và bàn cách phối hợp xung quanh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP