24/09/2015 - 10:19

Thủ tướng Nhật có thể hội đàm với các lãnh đạo thế giới tại New York

TTH.VN - Hãng phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK) sáng nay (24/9) đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ tổ chức hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hàng năm tại New York vào cuối tháng này.

Theo tin từ NHK, Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ đến New York vào thứ Sáu tới (ngày 25/9), và sẽ có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cũng như tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc, trong đó tập hợp các nhà lãnh đạo của hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đến New York ngày 25/9 tham dự Đại hội đồng LHQ. Ảnh:NHK.

Một cuộc họp với Phó Tổng thống Mỹ hiện nay Joe Biden cũng sẽ nằm trong lịch trình chuyến đi của Thủ tướng Abe. Có suy đoán ngày càng tăng cho rằng, Phó Tổng thống Biden có khả năng sẽ tham gia vào cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra năm 2016.

Trong các cuộc đàm phán, Thủ tướng Abe dự kiến ​​sẽ thảo luận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)

NKH cho biết, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở đường cho một cuộc họp của các Bộ trưởng liên quan vào cuối tháng 9 này.

Các quan chức tham dự cũng sẽ thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác liên minh Nhật-Mỹ sau khi Nhật gần đây đã ban hành luật an ninh mới cho phép Lực lượng Quốc phòng Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Có khả năng Thủ tướng Abe cũng sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Brazil, Đức và Ấn Độ trong một nỗ lực để mang lại cải cách chính thức cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 4 quốc gia này đang ganh đua để trở thành thành viên thường trực.

Các quan chức cũng đang chuẩn bị cho cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tố Quyên (lược dịch từ NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP