Thế giới Thế giới

04/11/2021 - 09:44

Thủ tướng Pháp công bố viện trợ thêm cho Việt Nam gần 1,4 triệu liều vắc xin COVID-19

Chiều tối 3-11 (giờ Paris), tại Điện Matignon, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp từ 3-5 tháng 11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex - Ảnh: TTXVN

Mong muốn Pháp chuyển giao công nghệ vắc xin cho Việt Nam 

Tại hội đàm, Thủ tướng Pháp Jean Castex bày tỏ vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm chính thức Cộng hòa Pháp, đánh giá cao quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước và mức độ phát triển sâu rộng, đa dạng của quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam trong thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Chính phủ Pháp và cá nhân Ngài Thủ tướng đã dành cho đoàn cấp cao Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ với Pháp trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Pháp cho biết sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 970.000 liều vắc xin COVID-19 thông qua cơ chế COVAX và 400.000 liều vắc xin qua kênh song phương, nâng tổng số vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều. Trước đó, ngày 12-8-2021, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố viện trợ cho Việt Nam 670.000 liều vắc xin COVID-19. 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn sự giúp đỡ Chính phủ Pháp dành cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch; mong muốn Pháp tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đào tạo nhân lực ngành y, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thích nghi với bối cảnh hậu COVID-19.

Năm 2023 sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, hai Thủ tướng nhất trí cùng xây dựng kế hoạch tổng thể để làm cơ sở đưa quan hệ Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới. Trong đó có tăng tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp nhằm tạo cơ hội mở rộng giao lưu nhân dân hai nước, tăng cường hợp tác giữa các địa phương.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ XII tại Hà Nội vào năm 2022.

Hai bên đã thống nhất triển khai các biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho trao đổi thương mại song phương, cùng hướng tới xây dựng các quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ cao, cùng có lợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số...

Thủ tướng Pháp đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư cũng như thực hiện các dự án hợp tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và ghi nhận những đề nghị của Pháp, khẳng định Việt Nam mong muốn sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả từ phía Pháp, cảm ơn Pháp tiếp tục duy trì mức cam kết hỗ trợ phát triển chính thức cũng như nguồn tài chính ưu đãi cho Việt Nam.

Thảo luận về Biển Đông, về người Việt tại Pháp  

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao sự hợp tác và giao lưu văn hóa sôi động giữa hai nước, đề nghị Pháp duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các dự án về y tế; tăng cường hợp tác về giáo dục - đào tạo trong đó có việc tăng cường giảng dạy tiếng Pháp, mong muốn Pháp tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh, sinh viên trao đổi, học tập, nghiên cứu tại Pháp, tăng số lượng học bổng.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh các quốc gia cần đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Thủ tướng Jean Castex đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và một lần nữa cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Pháp trở thành Đối tác Phát triển của ASEAN.

Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ và phối hợp của Pháp tại các diễn đàn đa phương, tạo điều kiện cho hàng thủy sản, nông sản truyền thống của Việt Nam vào thị trường Pháp và EU.

Thủ tướng Pháp đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, tạo cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Mời Tổng thống Macron thăm Việt Nam 

Nhân dịp này Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng mời Thủ tướng Pháp sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Tổng thống Macron sang thăm Việt Nam.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một số văn bản, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng kinh tế lớn, đáng chú ý có: 

- Thỏa thuận hợp tác giữa bộ Tư pháp Việt Nam và Tham Chính viện Pháp giai đoạn 2021-2026;

- Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh, thành phố thông minh, nhận dạng kỹ thuật số và an ninh mạng giữa Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Thales; 

- Các biên bản ghi nhớ hợp tác của Vietjet Air, Bamboo Airway và Safran.


Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP