Thế giới Thế giới

30/07/2016 - 14:40

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ thăm chính thức Mỹ 1 tuần

Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) thông báo Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 31/7 bắt đầu có chuyến thăm chính thức Mỹ kéo dài một tuần.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên của một vị Thủ tướng Singapore kể từ năm 1985, nhằm khẳng định mối quan hệ đối tác chặt chẽ và lâu dài Mỹ-Singapore.

Tháp tùng chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long có Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp S.Iswaran, Bộ trưởng PMO Chan Chun Sing, quyền Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung cùng nhiều quan chức khác.

Diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội để làm mới và mở rộng hợp tác giữa hai nước. 

Điểm nổi bật của chuyến thăm là quốc yến mà Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân dành cho Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân tại Nhà Trắng vào ngày 2/8. 

Tổng thống Obama cũng sẽ tổ chức lễ đón chính thức Thủ tướng Lý Hiển Long tại Nhà Trắng, sau đó có cuộc hội đàm tại phòng Bầu Dục.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng có các cuộc gặp với Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cùng nhiều các quan chức cấp cao khác.

Theo PMO, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có bài phát biểu trước Hội đồng thương mại Mỹ-ASEAN và đặt vòng hoa tại Mộ chiến sỹ vô danh ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Thủ tướng Lý Hiển Long dự kiến tham dự một buổi tiếp của Đại sứ quán Singapore tại Washington và gặp gỡ công dân Singapore tại Mỹ.

Trong những năm gần đây, hai nước luôn duy trì mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp. Mỹ coi Singapore là đối tác chiến lược thân cận và là người bạn đáng tin cậy ở Đông Nam Á. 

Hiện Mỹ là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Singapore, với tổng cộng 3.700 công ty Mỹ đang đặt trụ sở tại Singapore. Trong khi đó, Singapore là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại Đông Nam Á./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP