Thế giới Thế giới

30/10/2016 - 11:51

Thủ tướng Tây Ban Nha chấm dứt bế tắc chính trị tại nước này

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Tây Ban Nha lần này cũng đánh dấu chiến thắng cá nhân nói riêng của ông Rajoy và khẳng định những uy tín của ông.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, để đảm bảo một nhiệm kì thứ 2 và chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài 10 tháng qua tại quốc gia này.

Trong cuộc bỏ phiếu trên, ông Rajoy giành được 170 phiếu ủng hộ, 111 phiếu chống và 68 phiếu trắng từ các nghị sĩ quốc hội. Phát biểu sau đó, Thủ tướng Rajoy thông báo sẽ công bố Nội các mới của mình vào ngày 3/10.

thu tuong tay ban nha cham dut be tac chinh tri hinh 1
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: European Pressphoto Agency.
Sau 2 cuộc bầu cử không đem lại kết quả cuối cùng và những nỗ lực không thành công trong việc thành lập liên minh giữa các đảng, ông Rajoy sẽ thành lập chính phủ có chức năng đầy đủ đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, mặc dù với quyền hạn yếu nhất trong lịch sử Tây Ban Nha hiện đại. Vì không chiếm đa số tại quốc hội, chính quyền của Thủ tướng Rajoy sẽ phải đàm phán với các nhóm đối lập nếu muốn hoàn thành nhiệm kì 4 năm của mình và thông qua các luật, bắt đầu bằng kế hoạch ngân sách mới vào năm tới.

Phát biểu sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Rajoy khẳng định những khó khăn phía trước đối với một chính phủ thiểu số: "Với những khó khăn mà chúng ta đang phải trải qua, tôi cam kết sẽ bảo vệ các lợi ích chung quốc gia. Tôi nghĩ Tây Ban Nha là một quốc gia tuyệt vời và chúng ta sẽ tiếp tục như vậy. Chúng ta có thể hợp tác và lãnh đạo đất nước cùng nhau- giống như tất cả các quốc gia châu Âu khác khi chính phủ không chiếm đa số tại Quốc hội”.

Thủ tướng Rajoy cũng khẳng định lại cam kết đối với các thỏa thuận Tây Ban Nha đã có với Liên minh châu Âu. Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Tây Ban Nha lần này cũng đánh dấu chiến thắng cá nhân nói riêng của ông Rajoy và khẳng định những uy tín của ông sau hàng loạt các sóng gió trên chính trường quốc gia Tây Ban Nha./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP