19/10/2016 - 10:17

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria, Đại sứ Mông Cổ

TTH.VN - Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lần lượt tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky và Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Dorj Enkhbat.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky

Tiếp Bộ trưởng Bojidar Loukarsky, Thủ tướng cho rằng Việt Nam-Bulgaria có quan hệ truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Việt Nam luôn trân trọng tình cảm, sự hỗ trợ của Bulgaria nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân của mỗi nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong những năm gần đây, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại Việt Nam-Bulgaria tuy có phát triển, song ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 102,5 triệu USD (tăng 28,2% so với năm 2014), lần đầu tiên vượt ngưỡng 100 triệu USD/năm. Tính đến hết tháng 8/2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 96,7 triệu USD, tăng trên 88% so với năm 2015.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thúc đẩy giao dịch thương mại về hàng hóa và dịch vụ cũng như đầu tư; khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Bulgaria kinh doanh lâu dài và triển khai các dự án hiệu quả tại Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Bojidar Loukarsky cũng nhìn nhận, quan hệ kinh tế Việt Nam-Bulgaria chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước và đây là một trong những lý do ông có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bojidar Loukarsky cũng thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, cho biết hai bên đã tìm hiểu, đưa ra nhiều định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Ông Bojidar Loukarsky bày tỏ mong muốn Bulgaria sẽ trở thành cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường châu Âu, cũng như Việt Nam là cửa ngõ để Bulgaria vào thị trường Đông Nam Á.

“Tôi có niềm tin là quan hệ kinh tế, thương mại hai nước sẽ phát triển mạnh thời gian tới. Quan hệ chính trị tốt đẹp sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế”, ông Bojidar Loukarsky chia sẻ.

Trước đó, ngày 17/10, Diễn đàn "Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria" đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky, cùng nhiều doanh nghiệp của hai nước. Tại đây, hai bên đã tiếp xúc, trao đổi về nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Dorj Enkhbat đến chào từ biệt

*Tại buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam Dorj Enkhbat đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Thủ tướng đánh giá cao những thành công của Đại sứ trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và truyền thống hai nước, đưa quan hệ hai nước có bước phát triển mới trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, hai bên đã hợp tác tốt trên các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết (NAM), Diễn đàn khu vực (ARF).

Trong lĩnh vực kinh tế, hai nước đã có những kết quả bước đầu. Kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt trên 30 triệu USD. Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác và thế mạnh mỗi nước. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại theo hướng Mông Cổ xuất khẩu thịt gia súc sang Việt Nam và ngược lại, Việt Nam xuất khẩu cà phê, gạo và các nông sản khác sang Mông Cổ.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước, thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên cần tăng cường tiếp xúc trao đổi ở các cấp, nhất là cấp cao.

Về phần mình, Đại sứ Dorj Enkhbat bày tỏ vinh dự được làm việc tại Việt Nam, ấn tượng về những thành công của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi giúp ông hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Thời gian tới, dù ở cương vị nào, Đại sứ Dorj Enkhbat cho biết sẽ nỗ lực góp sức thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP