Thủ tướng tiếp Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy
TTH.VN - Chiều 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ivan Scalfarotto, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy sang Việt Nam dự Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy.
Thủ tướng chào mừng chuyến thăm của Thứ trưởng, nhất là có tới 60 doanh nghiệp Italy tham gia đoàn. Thủ tướng cho rằng, hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại nhân chuyến thăm này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ivan Scalfarotto, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy
“Chúng ta cần đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương và đầu tư trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam rất muốn đẩy mạnh hợp tác với Italy, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư”, Thủ tướng nói và bày tỏ ấn tượng về kim ngạch thương mại song phương, nhưng cho rằng hai bên còn tiềm năng rất lớn mà chưa khai thác hết.
Thủ tướng mong muốn Italy cần đẩy mạnh đầu tư FDI vào Việt Nam. Ngoài ra, tiềm năng du lịch hai bên là rất lớn, có thể sớm nghiên cứu xúc tiến mở đường bay thẳng giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như công nghệ xanh, giao thông, cơ sở hạ tầng, máy móc...
Thủ tướng đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, phối hợp triển khai kế hoạch hành động đối tác chiến lược năm 2017-2018, tiếp tục đối thoại cấp chiến lược trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Thủ tướng mong Italy, là thành viên quan trọng của EU, thúc đẩy EU sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Italy đầu tư mạnh vào Việt Nam trên các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ khí chế tạo, dệt may, da giầy, giao thông... Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy làm ăn thuận lợi, thành công tại Việt Nam.
Thủ tướng tin tưởng rằng trong năm 2018, quan hệ thương mại, đầu tư song phương sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.
Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Ivan Scalfarotto cho biết, đoàn sang Việt Nam lần này có 130 đại biểu đại diện cho 60 doanh nghiệp hàng đầu Italy, thậm chí là của thế giới. Với Italy, Việt Nam là người bạn thân thiết, là đối tác quan trọng hàng đầu của Italy. Thời gian gần đây, hai nước có nhiều trao đổi đoàn cấp cao, nhất là kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh, thể hiện sự quan tâm của Italy đối với Việt Nam. Tới đây, khi EVFTA có hiệu lực, sẽ là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư EU-Việt Nam cũng như Italy-Việt Nam.
Thứ trưởng khẳng định, Italy luôn ủng hộ, theo đuổi chính sách tự do hoá thương mại. Chính phủ cũng như các doanh nghiệp Italy đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong việc mở cửa làm ăn, tự do hoá thương mại.
Italy coi Việt Nam là đất nước bạn bè để đẩy mạnh hợp tác, nhất là mong muốn tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn; tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực công nghệ xanh, công nghệ cao.
“Ngay sau đây, đoàn sẽ vào TPHCM để khai trương trung tâm chuyển giao công nghệ dệt may, qua đó góp phần thiết thực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước”, ông Ivan Scalfarotto nói. Italy cũng đang thực hiện một số dự án hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.
Theo VPCP
- Kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần cho huấn luyện chiến sĩ mới (25/02)
- Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên (25/02)
- Hội nghị toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử (25/02)
- Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt văn hoá dân gian (25/02)
- Cuộc chiến không khoan nhượng (25/02)
- Đảm bảo tiến độ hiệp thương bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp (25/02)
- Tạo kênh đối thoại để giải quyết thi hành án (24/02)
- Một “trách nhiệm đạo đức” (24/02)
-
Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên
- Hậu quả đáng tiếc
- Lên đường nhập ngũ
- Tiếp bước truyền thống cha anh
- Xóa nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc
- Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV
- Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 16-19/2
- Từ 22/2, bắt đầu nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền thông điệp của Chương trình 1 tỷ cây xanh
- Tạo thêm nhiều thiết chế văn hóa để người dân hưởng thụ
-
Truy tìm người đàn ông va chạm giao thông, bỏ trốn tại hiện trường
- Sun Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và hỗ trợ viện phí cho khách hàng
- Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người, bỏ trốn khỏi hiện trường
- Bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm mai cảnh
- Kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp
- Từ 22/2, bắt đầu nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026
- Cuộc chiến không khoan nhượng
- Cấp thẻ căn cước công dân: Mục tiêu hoàn thành trong quý II
- Giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người dân
- Hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm dự Giải Báo chí Hải Triều lần thứ II năm 2021
-
Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV
- Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 16-19/2
- Từ 22/2, bắt đầu nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền thông điệp của Chương trình 1 tỷ cây xanh
- Tạo thêm nhiều thiết chế văn hóa để người dân hưởng thụ