Thế giới Thế giới

26/10/2018 - 09:01

Thủ tướng Trung - Nhật dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hòa bình

Lễ kỷ niệm được tổ chức với sự tham dự của hơn 800 đại biểu là các nhân sỹ hai nước Trung Quốc - Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc, tối qua (25/10), tại Đại Lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hòa bình Trung - Nhật. Lễ kỷ niệm được tổ chức với sự tham dự của hơn 800 đại biểu là các nhân sỹ hai nước. 

Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản trong 40 năm qua kể từ khi hai nước ký kết Hiệp ước Hòa Bình. Ông Lý Khắc Cường cho rằng, cùng với các văn bản chính trị khác đã ký, Hiệp ước Hòa bình là dấu mốc quan trọng, là cơ sở chính trị, pháp luật mà các thế hệ hai nước cần tôn trọng và thực hiện để quan hệ hai nước không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh, 40 năm qua, tuy trải qua nhiều sóng gió nhưng hòa bình, hữu nghị, hợp tác vẫn là dòng chảy chính trong quan hệ Trung - Nhật. Trên cơ sở đó cần duy trì hợp tác hòa bình, hữu nghị, tích cực thích nghi với trào lưu thời đại, cùng xây dựng mối quan hệ hữu nghị ngày càng ổn định, lành mạnh, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, tình hình quốc tế và khu vực đang có nhiều thay đổi sâu sắc, đây vừa là thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Hai bên cần nỗ lực tăng cường lòng tin chính trị; đẩy mạnh hợp tác thực chất; tăng cường giao lưu nhân dân. Ông Lý Khắc Cường cũng hoan nghênh Nhật Bản tích cực tham gia vào sáng kiến "vành đai và con đường" do Trung Quốc khởi xướng.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, những quy định trong Hiệp ước Hòa bình Trung - Nhật là những nguyên tắc quan trọng, là định hướng phát triển quan trọng trong quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản. Ông Abe nhấn mạnh, sự phát triển của hai nền kinh tế là những đóng góp không thể thay thế đối với kinh tế châu Á, thậm chí là kinh tế thế giới. Ông Abe cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của Trung Quốc trong 40 năm qua. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng, hai nước cùng nỗ lực, thúc đẩy quan hệ hợp tác Trung Quốc - Nhật Bản không ngừng phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển trong khu vực và thế giới.

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ kéo dài trong trong 3 ngày (25-27/10). Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc kể từ năm 2011 đến nay. Chuyến thăm của ông Abe được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản vốn nhiều thăng trầm./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP