26/09/2015 - 10:25

Thủ tướng Tsipras: Hy Lạp sẽ thoát khỏi khủng hoảng vào năm 2019

TTH.VN - Ông Tsipras cho rằng, việc đưa Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng vào năm 2019 là một mục tiêu “hoàn toàn có thể đạt được”.

Tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 25/9 cam kết sẽ lãnh đạo nước này thoát khỏi khủng hoảng vào năm 2019, khi nhiệm kỳ này của ông kết thúc.

Phát biểu tại cuộc họp Nội các đầu tiên sau khi tái đắc cử, ông Tsipras dự định đàm phán nhanh với các chủ nợ quốc tế để nước này có thể nhận được khoản tiền cứu trợ cần thiết. 

thu tuong tsipras: hy lap se thoat khoi khung hoang vao nam 2019 hinh 0
Tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: AP

Ông Tsipras cho rằng, việc đưa Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng vào năm 2019 là một mục tiêu “hoàn toàn có thể đạt được” nếu chính phủ mới dám thúc đẩy những cải cách lớn. 

Ông Tsipras nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái lập ổn định tài chính một cách sớm nhất có thể và khôi phục hệ thống ngân hàng hoạt động bình thường.

Thủ tướng Tsipras chính là người đã ký thỏa thuận với các chủ nợ hồi tháng 7 vừa qua để cứu Hy Lạp khỏi thảm cảnh vỡ nợ và nguy cơ phải ra khỏi khu vực đồng tiền chung Eurozone trước khi từ chức và đặt cược sinh mệnh chính trị vào một cuộc bầu cử sớm với hy vọng củng cố ủng hộ của cử tri đối với chính sách thắt lưng buộc bụng vốn không phải là những gì đảng Syriza của ông cam kết trước cuộc bầu cử hồi đầu năm. 

Ông Tsipras yêu cầu chính phủ mới thực hiện thỏa thuận gói cứu trợ đạt được hồi tháng 7 vừa qua một cách “không chậm trễ”. Ông Tsipras hứa hẹn sẽ có hành động để chống trốn thuế và gian lận trợ cấp thất nghiệp cũng như cải cách hành chính công bên cạnh việc tìm kiếm sự thỏa hiệp với các chủ nợ về cải cách lao động và tiền lương hưu.

Về phía các bên cho vay, chủ nợ châu Âu cũng đã đồng ý xem xét lại các khoản nợ của Hy Lạp. Giới quan sát cho rằng nhiều khả năng bên cho vay sẽ giãn nợ cho nước này.

Diệu Hương (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP