09/10/2015 - 18:16

Thủ tướng Úc kêu gọi bình tĩnh trước kế hoạch biểu tình chống Hồi giáo

TTH - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 9/10 đã kêu gọi các bên bình tĩnh trong bối cảnh lực lượng cảnh sát nước này đang chuẩn bị cho các cuộc đụng độ với người biểu tình trước một kế hoạch biểu tình bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Sydney, liên quan đến vụ một thiếu niên sát hại một kế toán cảnh sát hồi cuối tuần trước.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull kêu gọi các bên bình tĩnh trước kế hoạch biểu tình chống Hồi giáo. Ảnh: Reuters.
Farhad Khalil Mohammad Jabar, 15 tuổi, đã bị cảnh sát bắn hạ sau khi nổ súng vào viên kế toán Curtis Cheng Cheng khi ông rời trụ sở cảnh sát ở Parramatta, ngoại ô Sydney hôm 2/10 vừa qua.
Vụ nổ súng và vụ bắt giữ 5 người tiếp theo trong các cuộc truy quét ở Sydney đã làm bùng lên sự lo lắng về tình trạng tiếp diễn bạo lực của các chiến binh và các cuộc tấn công trả đũa chống lại người Hồi giáo.
Thủ tướng Turnbull gọi sự tôn trọng lẫn nhau giữa các tôn giáo là “chất keo gắn kết đất nước đa dạng này lại với nhau” và cáo buộc những người biểu tình chống Hồi giáo gây ra mối xung đột chia rẽ, khiến “ công việc của cảnh sát và các dịch vụ an ninh - những người tìm cách ngăn chặn tình trạng bạo lực cực đoan, càng trở nên khó khăn hơn nhiều”.
Thủ tướng Turnbull cũng công bố thiết lập một cuộc họp vào tuần tới để giải quyết vấn đề chống chủ nghĩa cực đoan đang trỗi dậy, và nói rằng, “vụ tấn công hôm 2/10 ở Parramatta là một lời nhắc nhở gây sốc về những hậu quả của chủ nghĩa cực đoan”.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & NYTimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP