Thể thao Thể thao

26/10/2014 - 05:39

Thú vị cờ úp

TTH -
Cờ úp – một dạng của cờ tướng xuất phát từ châu Á đang trở thành trào lưu của nhiều kỳ thủ đường phố vài năm trở lại đây.

Cân não bên một ván cờ úp ở quán cà phê vỉa hè ngày cuối tuần

Cơ bản là cách chơi của cờ tướng nhưng cờ úp có điểm khác là giấu mặt toàn bộ các quân cờ (hoặc úp mặt xuống bàn cờ hoặc đậy nắp nhựa lên trên) trừ quân tướng. Nước đi đầu tiên của quân cờ úp phải tuân theo luật đi tại vị trí mà nó đang chiếm giữ. Sau khi đi một quân cờ úp, quân đó sẽ lật ngửa và từ đó đi theo luật chơi bình thường của cờ tướng.

Mới sáng sớm ở nội thành Huế, các quán cà phê lại tập trung đông đảo “quần hùng” đàm đạo thế đánh của các nhóm tranh tài quanh các ván cờ úp. Chị Nguyễn Thị Nết, chủ quán cà phê Mây ở 108 Đinh Tiên Hoàng, TP Huế cho biết: “Từ 5 giờ sáng đến 17 giờ hàng ngày, quán chị không ngớt tiếng kêu lạch cạch của những quân cờ. Khách đến đây toàn là những người đam mê cờ tướng, nhưng mấy năm trở lại đây, khách chơi cờ tướng úp quân cờ ngược lại hay đậy nắp chai lên quân cờ nhiều hơn. Một buổi cuối tuần sáng có khoảng 30 bộ cờ được bày ra chơi với các kỳ thủ đủ độ tuổi”.

Là khách quen của quán cà phê cờ ở 73 Thạch Hãn, TP.Huế, ông Võ Cao Cường kể: “Sáng nào tôi cũng đi xe lên đây để vừa nhâm nhi ly cà phê để cùng bạn bè thỏa niềm đam mê đánh cờ úp. Cái hay của cờ úp đòi hỏi người chơi phải có khả năng trong việc khai cờ, quan sát thế trận, phá trận… Ai giỏi hơn sẽ chiến thắng”. Theo ông Cường, cờ úp đang được nhiều người chọn làm hình thức giải trí bởi yếu tố may rủi luôn tạo cho người chơi lẫn người quan sát cảm giác phấn khích, hồi hộp. Đôi khi bàn cờ vỡ òa chỉ vì người chơi tạo nên cú “lộn ngược dòng” nhờ một lần mở cờ trúng quân cờ may mắn. Kỳ thủ cờ úp tại quán cà phê Mây - anh Tuấn chia sẻ: “Trong những nước đi đầu tiên, người nào may mắn lật được những quân cờ có khả năng “sát thương” cao như quân xe hoặc pháo, mã thường có cơ hội trở thành người thắng cuộc”. Theo anh Tuấn, cờ úp có nước đi phong phú và đa dạng hơn cờ tướng, trong một vài tình huống nguy cấp, chỉ cần mở đúng quân cờ là có thể thay đổi cục diện ván đấu.
Cũng chính vì tính may rủi luôn xuất hiện sau mỗi con cờ úp nên các cao thủ cờ úp đánh hoài không chán, đôi khi hứng khởi, cao trào họ lại thách đố nhau bằng cữ cà phê, bữa ăn sáng để tăng thêm phần kịch tính cho trận đấu.
Trương Văn Ngọc, một người chơi cờ úp trẻ cho rằng: “Đánh cờ úp chỉ có “3 phần vận khí”, còn lại 7 phần “công lực”. Chơi cờ úp không có một thang điểm cụ thể vì mỗi quân cờ đều có giá trị và phụ thuộc vào sở trường, độ nhạy bén trong tính toán xác suất liên tục trong bàn cờ”. Theo Ngọc, mỗi quân cờ đang úp kia vẫn là một ẩn số, đi một nước cờ cần phải tính toán kỹ giống như giải phương trình nhiều ẩn để tìm nghiệm, thế nên nó trở thành môn chơi đầy hấp lực trên đường phố, vỉa hè, quán cà phê của những người lao động.

Bài, ảnh: Phượng Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP