Đời sống Đời sống

30/01/2017 - 14:26

Thú vị trò chơi dân gian ngày Tết

TTH.VN - Dịp Tết, trò chơi dân gian không đơn thuần là những trò vui tiêu khiển mà nó chứa đựng những nét đẹp văn hóa và mang giá trị truyền thống dân tộc.

Các kỳ thủ bên bàn cờ

Ông Phan Khắc Thảo, Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Thể dục Thể thao TP. Huế cho hay, tại công viên Thương Bạc tổ chức ba hoạt động, gồm: chọi gà, cờ tướng, bài chòi, diễn ra từ ngày mồng 2 đến mồng 5 Tết.

Cờ tướng gồm các kì thủ có thành tích cao của thành phố. Mỗi nước đi của các kì thủ, trọng tài sẽ hô to, phía trước có bàn cờ lớn dựng đứng, người nghe hiệu lệnh di chuyển quân cờ. Dù không trực tiếp đứng xem hai kì thủ triển khai nước cờ, người xem vẫn thấy được đường đi nước bước, thế trận của bàn cờ. “Không đặt nặng vấn đề thắng thua mà chú trọng vào việc trình diễn những thế cờ đẹp”, ông Tôn Thất Đạt (83 tuổi) là trọng tài của các trận đấu cờ tướng chia sẻ.

Các em nhỏ cùng người thân cùng tham gia chơi bài chòi

Khác với cờ tướng có lượng người chơi cố định, bài chòi là trò chơi dân gian thu hút sự tham gia của đông đảo lứa tuổi, từ các em thiếu nhi, nam thanh nữ tú đến các cụ già. Trò chơi mang tính dân dã, các em nhỏ hớn hở chui vào chòi ngồi chơi theo ông bà, cha mẹ. Bà Nguyễn Thị Gái (trú tại phường Phú Bình, TP. Huế) dẫn theo hai cháu nhỏ cùng chơi bài chòi hào hứng: “Tết năm nào tôi cũng ra công viên Thương Bạc du xuân, thích nhất là chơi bài chòi. Thời hiện đại rồi mà được nghe hò là thấy quý lắm”. Tiếng kèn, trống, những điệu hò pha lẫn tiếng cười của người chơi tạo nên âm thanh rộn rã, tươi vui trong ngày Tết. 

Chọi gà thu hút đông đảo người xem

Cách khu bài chòi chừng 20 mét là hai “đấu trường” của những “vận động viên” gà chọi. Mỗi “đấu trường” đều đông nghẹt cánh mày râu vây quanh. Những chú gà to, khỏe, lưng dài, lông mượt lần lượt được mang ra thi đấu. Sau những thế đòn đẹp, các “cổ động viên” hét lên hào hứng. 

Không chỉ thu hút sự tham gia của người dân, các trò chơi dân gian ở công viên Thương Bạc còn gây tò mò, chú ý cho du khách thập phương. Anh Nguyễn Văn Tụ, du khách Quảng Ngãi cho hay: “Tôi yêu Huế, yêu sự bình yên, cổ kính nên có dịp thường ra đây du lịch. Năm nay là lần đầu tiên đến Huế vào dịp Tết cổ truyền, thấy Huế như thay áo mới, rực rỡ, tưng bừng hơn. Ở công viên Thương Bạc, tôi bắt gặp những màu sắc dân dã của các trò chơi dân gian, thấy nhớ tuổi thơ và yêu nguồn cội mình nhiều hơn”.

Không chỉ trên địa bàn thành phố, Tết đến xuân về, các làng xứ Cố đô như làng Thủ Lễ, Sịa (Quảng Điền), Hải Dương (TX. Hương Trà), Thuận An (Phú Vang)... đều tổ chức các trò chơi dân gian giúp người dân vui xuân đón Tết trong không khí hân hoan, phấn khởi.

Bài, ảnh: Phước Ly

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP