Bạn đọc Bạn đọc viết

19/04/2021 - 16:22

Thú vui hiểm nguy

TTH - Một bộ phận người trẻ Huế đang lao vào những thú vui tiềm ẩn hiểm họa khôn lường; trong số đó, hút shisha như… trào lưu thời thượng.

Thú vui hút shisha đang “tàn phá” giới trẻ

Quán bia C.T. nằm trên trục đường T.H. hàng đêm sáng trưng, thứ âm thanh vừa sôi động, vừa chát chúa thu hút rất đông giới trẻ. “Không cần đến quán bar, chẳng cần đến sàn nhảy, chỉ cần đến đây sẽ tận hưởng được nhiều thứ”, N. giới thiệu với tôi .

Người đến đây đa phần tuổi đời chừng mười tám đôi mươi, ngoài những cuộc vui thâu đêm thì họ chìm trong làn khói với mùi hỗn tạp – khói shisha. Ở quán C.T., bình shisha được đặt ngay ra giữa bàn nhậu trước vỉa hè. Thậm chí, cô nhân viên mớm cho thực khách hút shisha bằng cách chính cô thử trước, rồi phả làn khói trắng vởn vờ giữa không trung.

“Thử anh nhé!”, cô nhân viên này nhả một hơi khói trước mặt tôi rồi đon đả. Những bàn xung quanh, các "cậu ấm, cô chiêu", chuyền tay nhau ống hút . “Nhậu, nghe nhạc sôi động mà không hút shisha thì nhạt miệng lắm. Hầu hết ai vào đây nhậu đều thử shisha, thậm chí có người ghiền luôn. Shisha cũng đủ loại hương với giá 250.000 đồng/bình”, Nam nói.

Nếu như trước đây, giới trẻ hút shisha hay thuốc lá điện tử còn giấu diếm, khép nép thì nay, họ “thưởng thức” các loại chất gây nghiện có giá không phải rẻ này một cách công khai. Không chỉ ở quán bia nọ mà nhiều quán bar từ nhỏ đến lớn, shisha được bán phổ biến. Bởi thế mà câu chuyện đủ loại shisha bày bán trên thị trường và nguồn gốc lẫn chất lượng đang là dấu hỏi.

Khoảng hơn 5 năm trước, C. – một thanh niên đang trong độ tuổi sung sức lao đầu vào những cuộc chơi thâu đêm. Lúc ấy, shisha vừa nhen nhóm du nhập vào Huế và C. được xem là thế hệ đầu “đam mê” chất gây nghiện này. Song, cũng vì shisha dẫn lối anh đến với con đường nghiện ngập. Bây giờ, khi cai nghiện thành công, C. bảo: “Shisha bây giờ biến tướng, vì lợi nhuận mà nhiều tạp chất, thậm chí có nơi để níu kéo khách họ trộn lẫn những chất gây nghiện khác. Bình shisha bây giờ cũng dễ mua và có thể tự chế”.

Hơn 4 thế kỷ trước, thiết bị shisha phổ biến trong giới quý tộc Trung Đông và là biểu tượng thể hiện sự đẳng cấp. Shisha xuất hiện cũng liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe. Hệ thống ống nước có tên shisha ấy giúp lọc bớt chất độc của khói thuốc cho những ai nghiện thuốc lá. Và không hiểu sao, thời hiện đại, khói shisha lại có hấp lực đến thế đối với giới trẻ. Không chỉ quán bar, cà phê mà ngay trên mạng, chỉ cần một cái click chuột thì có thể “ngửi” được khói shisha, thậm chí len lỏi vào trường học.

Chưa có một nghiên cứu cụ thể nào tại Việt Nam đánh giá, song những nhà chuyên môn khuyến cáo shisha sẽ tạo ra hệ lụy khôn lường. Trong một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, hút shisha sẽ có hại cho sức khỏe và nếu sử dụng cùng ma túy thì rất nguy hiểm. Đặc biệt, shisha là con đường dẫn đến khả năng nghiện ma túy. Mặc dù vậy, tại Việt Nam, ở góc độ quản lý nhà nước, việc quản lý cũng có nhiều rào cản.

Trước tình trạng gia tăng và trẻ hóa đối tượng hút thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử, shisha nói riêng tại Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha. Song, trước khi sự đề nghị của Bộ Y tế được chấp thuận, khói shisha vẫn bay và đang "tàn phá" một bộ phận giới trẻ.

Bài, ảnh: Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP