Giáo dục Góc HS-SV

28/03/2014 - 05:30

Thừa chỗ, thiếu người

TTH -
Thu hút sinh viên vào ở ký túc xá (KTX) để lấp đầy phòng trống là mong mỏi không chỉ của đơn vị quản lý.

Chưa phát huy hết công suất

Ký túc xá Trường Bia chưa phát huy hết công suất

 

Chúng tôi đến khu quy hoạch Trường Bia, nơi có hàng ngàn sinh viên đang học tập, ăn ở. Kể từ sau khi Đại học Huế chuyển một số trường, khoa trực thuộc về đây, khu vực này nhộn nhịp hẳn. Các dịch vụ đi kèm cũng vì thế mà sôi động. Tại khu vực chợ tạm trước chung cư, từng đoàn sinh viên sau giờ học vừa tranh thủ đi chợ cho bữa cơm trưa trước lúc vào buổi học chiều, vừa chuyện trò khiến cho cả đoạn đường rộn ràng hơn.
Ba sinh viên Quỳnh Hương, Ngọc Lan và Anh Thi cùng thuê một phòng ở tầng 4 dãy nhà A KTX Trường Bia đang chuẩn bị cho bữa cơm trưa khá đạm bạc: Canh rau thập tàng, cá kho và dưa leo chấm ruốc. Ngọc Lan, đang học năm hai Khoa Luật cho hay, em đến từ huyện Thanh Chương, Nghệ An, đã ở KTX hai năm nên khá rành mọi sinh hoạt, chỉ có Quỳnh Hương và Anh Thi mới vào mấy tháng nên vẫn còn lớ ngớ có khi còn vấp nội quy. “Ban đầu tụi em định ở ba người một phòng cho thoải mái, nhưng sau đó có thêm bạn nên ở cùng. Bây giờ 4 người một phòng, tiền phòng đáng ra cho tám người giờ chia 4, bù lại được ở thoải mái hơn”.
Khảo sát một vòng tại các dãy nhà KTX Trường Bia, chúng tôi nhận thấy hầu hết các phòng trọ đều kín chỗ, chỉ có điều, số lượng sinh viên đến ở chưa đạt so với tiêu chuẩn quy định, chỉ chiếm khoảng hơn 50%. Với những KTX khác, tình trạng thiếu sinh viên ở trọ càng trầm trọng hơn, nhất là ở KTX của Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, Trường cao đẳng Y tế Huế... Nhiều lần đi qua các KTX này, chúng tôi thấy vẫn còn nhiều phòng trống chưa có sinh viên. Với các KTX khác, như: Đống Đa, Trường đại học Nông Lâm Huế, Trường đại học Sư phạm Huế, hầu như đã được lấp đầy, song hiệu suất các phòng chưa phát huy tối đa như mong đợi.
 
Còn thiếu dịch vụ
Ra đời khá muộn so với một số KTX khác, KTX Trường Bia có hệ thống hạ tầng khá đầy đủ, phòng rộng rãi, thoáng mát, có quạt điện, nhà để xe, căn tin và các dịch vụ đi kèm phong phú, gồm cả internet, tivi, các trò chơi thể dục, thể thao, phòng tự học..., đáp ứng điều kiện học tập, nghỉ ngơi của đại đa số sinh viên nội trú. Mỗi phòng được thiết kế 4 giường đôi, tương đương 8 chỗ ở cho sinh viên. Nhưng, như đã nêu, do thiếu sinh viên nên đơn vị quản lý đành phải bố trí từ 4-6 em ở một phòng dành cho 8 người. Đa số các em ở nội trú đều đến từ các tỉnh thành khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc... nên ngoài sách vở, còn kèm theo nhiều vật dụng cá nhân. Không gian sinh hoạt chỉ gói gọn trên chiếc giường 1m nên không đáp ứng nhu cầu, do đó, thay vì mỗi người một giường, các em thuê đúp 2 giường để có chỗ sinh hoạt. Điều đó làm giảm bớt cơ hội được ở nhà giá rẻ của nhiều sinh viên như mong muốn của các ban ngành khi lập dự án đầu tư.
Khi nghe chúng tôi nói muốn viết về KTX, ông Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế sốt sắng: “Chị viết thế nào cho sinh viên vào KTX ở càng nhiều càng tốt. Phòng thì thừa, rất lãng phí. Bây giờ có hai dãy nhà vừa bàn giao chưa có sinh viên đến ở. Để lâu không sử dụng, công trình nhanh xuống cấp mà đơn vị cũng thiếu nguồn thu”. Rồi ông Hải phân bua: “Đại học Huế giao cho chúng tôi tự hạch toán thu chi, mà nguồn thu ở đây chủ yếu từ các dịch vụ, trong đó có việc cho sinh viên thuê KTX. Các công trình này dù mình là đơn vị hưởng lợi, nhưng các vật dụng giường chiếu bên trong mình phải đầu tư, mỗi phòng đấu giá cũng hơn 16 triệu đồng. 9 dãy nhà hơn 520 phòng, riêng con số này thôi cũng ngót nghét cả chục tỷ đồng rồi, chưa kể đến các công trình công cộng khác. Theo quy định của trên, mỗi tháng sinh viên ở nội trú còn được hưởng nhiều chế độ, trong đó, giá thuê phòng khá rẻ, hầu như là rẻ nhất so với cả nước, từ 70-80 ngàn đồng/sinh viên/tháng. Nếu không có thêm dịch vụ khác, thì chỉ thu từ tiền phòng ở thôi sẽ khó bù chi. Khó là ở chỗ đó, mà muốn tăng giá cũng không phải dễ vì đã có quy định cả rồi, mình không thể làm trái”.
Để thu hút sinh viên vào ở KTX, Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế tạo điều kiện cho sinh viên được nấu ăn trong phòng thay vì cấm như trước đây. Dịch vụ vệ sinh cũng được hợp đồng lao công thu dọn sạch sẽ. Hàng tháng, các nhà trường huy động sinh viên ở trọ tập trung dọn dẹp vệ sinh một lần để vừa nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, vừa tạo cho các em có thói quen sống có trách nhiệm. Trung tâm cũng đã nhiều lần làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ giải trí lành mạnh để các em có đời sống tinh thần phong phú, cũng như cung cấp các tiện tích như máy rút tiền tự động, thế nhưng, khi khảo sát rất nhiều đơn vị từ chối với lý do, thu không đủ bù chi. Theo giải thích của lãnh đạo Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế thì dù ở tập trung nhưng đa số sinh hoạt của các em chưa tập trung, ví như dùng dịch vụ ATM thì tiện đâu rút tiền đó, hoặc là ở quê ba mẹ chuyển khoản ngân hàng nào thì con dùng thẻ ngân hàng đó... Do đó, những dịch vụ sát với nhu cầu thực tế của các em hiện còn rất thiếu. Ngay như đề xuất của Trung tâm Phục vụ Sinh viên là mở tuyến xe buýt để các em thuận tiện trong việc đi học và cũng là cách thu hút sinh viên đến ở KTX Trường Bia hiệu quả nhất, hiện vẫn chưa được chấp nhận, bởi theo đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải thì, nguồn thu sẽ khó bù chi, nếu Nhà nước không hỗ trợ thêm ngân sách.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP