ClockThứ Năm, 05/08/2010 15:21

Hành trình 30 năm

TTH - Nhận được tin vui Đinh Anh Minh, học sinh Quốc Học, giành tấm HCV duy nhất cho đoàn Việt Nam tại cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2010, tôi chợt nhớ đến Lê Bá Khánh Trình với chiếc HCV Olympic toán quốc tế đầu tiên cho Huế. Khoảng cách chờ đợi gần 1/3 thế kỷ. Đúng ra trong khoảng thời gian đó, xứ Huế vẫn có những kỷ niệm vui với Ngô Bá Thanh, với Hoàng Ngọc Thạch cùng nhiều gương mặt sáng giá khác, nhưng “vàng ròng” thì phải đợi đến Đinh Anh Minh.


Bạn bè chúc mừng Đinh Anh Minh tại lễ tuyên dương. Ảnh: Tuệ Ninh

Ngày Lê Bá Khánh Trình lập công lớn, tôi còn quá nhỏ chưa biết chi nhiều. Thế nhưng tháng bảy này, với những gì xảy ra Đinh Anh Minh thì mọi thứ đều tỏ tường. Buổi trưa cháu gái tôi vui khôn tả trong vai những người bạn Quốc Học chào đón Minh trở về. Lên mạng internet thấy ngập tràn thông tin về cậu học trò giỏi. Mạng Wikipedia (Bách khoa toàn thư mở) ngay tức khắc điền tên Đinh Anh Minh bên cạnh Hồ Đình Duẩn (học sinh Quốc Học đầu tiên đọat giải quốc tế), bên cạnh Lê Bá Khánh Trình và Hồ Ngọc Hân (vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2009).  

Trong nhiều niềm tự hào của Huế, tôi nhớ nhiều đến Quốc Học, một trong ba ngôi trường tiếng tăm nhất của toàn cõi Việt Nam. Nhớ đến Quốc Học, tôi lại nhớ đến những bông hoa đẹp là những thầy giáo giỏi và tận tụy cùng những học sinh như Trình, như Minh mà sự chờ đợi kéo dài đến hơn 30 năm mới xuất hiện. Riêng đối với Minh, cậu học trò xuất sắc đang ở vào độ tuổi con cái mình, tôi đặc biệt ấn tượng về hình ảnh người mẹ luôn sát cánh bên Minh và Quốc Học của Huế như một lực hút mạnh mẽ đã quy tụ những tài năng trẻ như Minh, vốn là học sinh đến từ vùng đất nghèo Quảng Trị.
 
So với thời của Lê Bá Khánh Trình, thế hệ học sinh Đinh Anh Minh hôm nay có được nhiều điều kiện tốt hơn để vươn xa hơn. Vậy nhưng, để có được một người mẹ trẻ, vốn rất bận rộn với công việc làm ăn của một nhà doanh nghiệp mà vẫn quyết định cho Minh ứng thí vào Quốc Học, để rồi mỗi tuần đều đặn hai lần, ngay từ tờ mờ sáng đã chở con vào Huế học tập, âm thầm sát cánh từng bước đi và sự trưởng thành của con thì quả là điều đáng để trân trọng. Tôi vẫn nghĩ những tài năng như Đinh Anh Minh là báu vật trời cho, nhưng lại cũng nghĩ đến tình cảm, đến môi trường học tập gắn với hình ảnh người mẹ và mái trường Quốc Học tiếng tăm như một bệ phóng giúp em vươn cao, vươn xa trong nghiệp đèn sách. Đinh Anh Minh là cậu học trò hạnh phúc khi hội đủ bên mình tất cả những điều cần có kia.
 
Khi nhà vua yêu nước Thành Thái ký sắc dụ được thành lập cách đây đúng 114 năm, Quốc Học được xem là trường học mang tầm cỡ khu vực và quốc gia. Sứ mệnh “trồng người” đó, hơn 100 năm qua, Quốc Học đã xứng đáng. Quốc Học là nơi Bác Hồ từng học tập. Quốc Học cũng là nơi ghi dấu bao thế hệ thầy giáo tài năng của đất nước, bao lớp học sinh xuất sắc rạng danh qua nhiều thế hệ. Trong ý nghĩa đó, Đinh Anh Minh là một sự tiếp nối đẹp.
 
Đình Nam
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quẩn quanh chuyện ăn

(TTH) - Những thông tin cụ thể, chi tiết và chính xác mà công luận được tiếp nhận gần đây, và với mật độ ngày một dày hơn trên các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội lại một lần nữa đặt ra một câu hỏi nghi ngại. Nó không chỉ dừng lại ở chúng ta đang ăn gì, như thế nào mà là trong những thứ mà chúng ta đang ăn mỗi ngày, có bao nhiêu thực phẩm - cả lương thực nữa - là an toàn?      

Quẩn quanh chuyện ăn
Return to top