ClockThứ Sáu, 17/09/2010 05:44

Vẫn sẽ trông đợi vào cơ quan quản lý…

TTH - Cách đây chưa lâu, màn múa sexy tại Liên hoan ẩm thực Quốc tế Vũng Tàu khiến công chúng lẫn du khách một phen bàng hoàng. Riêng các nhà quản lý văn hóa, họ có thêm một minh chứng về những biểu hiện lệch lạc trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật hiện nay.

Dù chưa có những tình huống “nóng” như một số địa phương khác nhưng ở Huế, đơn vị quản lý văn hóa đã phải từ chối khéo nhiều đoàn nghệ thuật ngoại tỉnh xin biểu diễn vì không có chất lượng, lèo tèo vài tiết mục, lèo tèo vài nghệ sĩ không tên, không tuổi.

Thực tế cho thấy, xu hướng xã hội hóa đang làm cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật “trăm hoa đua nở”. Có doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh sắt, thép, vật liệu xây dựng nhưng lại kèm theo chức năng… tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dưới danh nghĩa ủng hộ người khuyết tật, bão lụt, gây quĩ từ thiện… ngày càng nhiều. Dù luật không cấm các hoạt động nghệ thuật loại này nhưng một khi nghệ thuật được sử dụng như một phương tiện thì liệu nó có còn là nghệ thuật đích thực? Không ít nhà quản lý văn hóa lo ngại, xu hướng biểu diễn này sẽ làm lệch lạc thị hiếu thẫm mỹ của công chúng với nghệ thuật.
 
Trước nhiều lổ hổng về luật, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đang khảo sát, lấy ý kiến từ địa phương nhằm có biện pháp điều chỉnh, quản lý hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật trên cả nước. Mục tiêu đề ra đến năm 2020 là Việt Nam sẽ có bộ luật hoàn chỉnh, cụ thể và chặt chẽ. Điều này có nghĩa, mười năm tới, chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật trông đợi một phần không nhỏ vào công tác giám sát, hậu kiểm của cơ quan quản lý văn hóa và nhận thức của đối tượng đón nhận.
 
Tiểu Muội
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quẩn quanh chuyện ăn

(TTH) - Những thông tin cụ thể, chi tiết và chính xác mà công luận được tiếp nhận gần đây, và với mật độ ngày một dày hơn trên các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội lại một lần nữa đặt ra một câu hỏi nghi ngại. Nó không chỉ dừng lại ở chúng ta đang ăn gì, như thế nào mà là trong những thứ mà chúng ta đang ăn mỗi ngày, có bao nhiêu thực phẩm - cả lương thực nữa - là an toàn?      

Quẩn quanh chuyện ăn
Return to top