Chính trị - Xã hội Cải cách hành chính

10/05/2022 - 12:19

Thừa Thiên Huế dẫn đầu toàn quốc về PAPI năm 2021

TTH.VN - Tại Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 diễn ra sáng 10/5 ở Hà Nội, Thừa Thiên Huế đã vươn lên dẫn đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng, tăng 9 bậc so với năm 2020.

Người dân đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công tỉnh

Năm 2021, điểm tổng hợp chỉ số PAPI của Thừa Thiên Huế đạt 48.059 điểm. Cả 8 chỉ số thành phần của tỉnh đều nằm trong nhóm cao nhất toàn quốc, trong đó chỉ số Cung ứng dịch vụ công có số điểm cao nhất toàn quốc với 8.464 điểm, chỉ số này thể hiện việc chia sẻ trải nghiệm của người dân về mức độ thuận tiện khi sử dụng cung ứng dịch vụ công, chất lượng và mức độ sẵn có của các dịch vụ công căn bản từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh tiếp tục được duy trì.

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PAPI, với mục tiêu cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức. Đồng thời, tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

Với các giải pháp đồng bộ, điểm 8 chỉ số thành phần năm 2021 của tỉnh cao hơn năm 2020. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong nỗ lực nâng điểm Chỉ số PAPI của tỉnh.

Được biết, PAPI là chương trình nghiên cứu quan trọng về quản trị do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2009. Chỉ số PAPI đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả và chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh, thành tại Việt Nam nhằm thúc đẩy xây dựng quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tin, ảnh: Thọ Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP