19/08/2020 - 15:04

Thừa Thiên Huế dẫn đầu về triển khai Chính phủ điện tử

TTH.VN - Sáng 19/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai trương trực tuyến Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (TTCĐĐH) và công bố dịch vụ công (DVC) trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng DVC quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Kết nối với tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là một trong những địa phương dẫn đầu về triển khai Chính phủ điện tử (CPĐT).

Chỉ đạo, điều hành trên dữ liệu số

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Hệ thống TTBCQG và Trung tâm TTCĐĐH đã hoàn thành giai đoạn I, việc bảo mật thông tin đã sẵn sàng cho phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Theo đó, các số liệu báo cáo chỉ đạo điều hành, số liệu tổng hợp, phân tích, dự báo, số liệu theo thời gian thực… được cập nhật, thu nhận từ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của bộ, ngành, địa phương, được phân tích và hiển thị trực quan trên màn hình dưới các dạng biểu đồ, đồ thị… hỗ trợ đắc lực cho quá trình ban hành quyết sách của Chính phủ, Thủ tướng và lãnh đạo cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Những dữ liệu số cho phép truy xuất được nguồn gốc, kiểm tra chéo thông tin, dữ liệu báo cáo, giúp lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương kiểm soát, đo lường hoạt động của cơ quan mình, đánh giá kết quả thực thi nhiệm vụ của các cơ quan trong hệ thống. “Hệ thống này sẽ giúp thay đổi phương thức chỉ đạo điều hành từ phương thức thủ công sang dữ liệu số, tạo nguồn dữ liệu bảo mật, kịp thời, chính xác, thực hiện dễ dàng, hiệu quả, nhanh chóng về thời gian, tăng tính công khai minh bạch của Nhà nước trong phục vụ chỉ đạo điều hành", ông Mai Tiến Dũng nói.

Hệ thống TTBCQG bước đầu xây dựng 7 chuyên mục: tin hàng ngày, vấn đề tiêu điểm, chỉ số quốc tế, thông tin KT - XH, thông tin KT- XH vùng, địa phương; 25 kết nối trực tuyến theo thời gian thực… giúp tiết kiệm chi phí khi vận hành 460 tỉ đồng/năm.

Huế- điểm sáng xây dựng Chính phủ điện tử

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ báo cáo với Thủ tướng về triển khai Chính quyền điện tử và đô thị thông minh của Thừa Thiên Huế

Giới thiệu về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (IOC), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tỉnh triển khai khá sớm các dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM). Đến nay, IOC triển khai 10 dịch vụ ĐTTM phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, các cơ quan hành chính nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ giới thiệu đến Thủ tướng và hội nghị dịch vụ tiêu biểu “Phản ánh hiện trường” (PAHT). Đây là một kênh “Cảm biến xã hội” để tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân. Qua màn hình giám sát, Thủ tướng và toàn thể hội nghị có thể theo dõi được các chỉ số thực với tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xử lý đạt trên 80%. Lấy một ví dụ về PAHT, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu quy trình tiếp nhận và xử lý một phản ánh cụ thể của người dân về đảm bảo an toàn điện. Tất cả đều được thực hiện trên phần mềm, người dân có thể theo dõi kết quả xử lý và thể hiện mức độ hài lòng của mình với kết quả xử lý. Dịch vụ này được người dân hưởng ứng, đồng tình sử dụng và tương tác rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo tạo dựng môi trường đầu tư cạnh tranh, đơn giản hóa TTHC thông qua ứng dụng CNTT, tạo đột phá trong chuyển đổi số hướng tới môi trường "Làm việc không giấy tờ; họp hành không gặp mặt; giải quyết thủ tục hành chính không tiếp xúc; thanh toán không dùng tiền mặt" nhằm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển KT- XH.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quyết tâm và những bước đi của Thừa Thiên Huế thời gian qua trong việc xây dựng CQĐT. Điều đó được thể hiện bằng việc tỉnh hiện đứng thứ 2 nhóm các tỉnh, thành phố về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam năm 2019, là địa phương dẫn đầu trong xây dựng CPĐT. Thủ tướng đánh giá cao Thừa Thiên Huế là địa phương ứng dụng CNTT vào xây dựng ĐTTM đạt được nhiều hiệu quả mà nổi bật là mô hình IOC đang được nhiều địa phương khác học tập, nhân rộng.

Chuyển đổi số đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Xây dựng Chính quyền điện tử tại Thừa Thiên Huế đang được Thủ tướng đánh giá rất cao

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị kết nối hơn nữa với Cổng DVC quốc gia, là cầu nối thân thiện, phổ cập hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng nêu rõ, xây dựng và phát triển “Chính phủ số” là xu thế tất yếu, nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch của Chính phủ, đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động xã hội và là con đường đúng đắn để phát triển một đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng. “Do đó, chúng ta cần tiếp tục khẳng định một cách mạnh mẽ rằng năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động tiến trình hướng tới một "Việt Nam số"".

Thủ tướng lưu ý cán bộ, công chức làm việc trên môi trường mạng cũng phải tinh thông nghiệp vụ và giỏi về công nghệ. Các bộ, các ngành, các địa phương không được cát cứ thông tin, không được làm đẹp số liệu để lấy thành tích. Thông tin dữ liệu cần được chính xác, tin cậy, minh bạch, thống nhất và cần đẩy mạnh số hóa liên thông, chia sẻ thông tin phải hướng tới xây dựng “Chính phủ số” liêm chính, minh bạch, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Công bố dịch vụ công thứ 1.000

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ công bố tích hợp 3 dịch vụ công trực tuyến được người dân, doanh nghiệp quan tâm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Cổng DVC quốc gia, từ 8 nhóm DVC được tích hợp, cung cấp ở giai đoạn khai trương tháng 12/2019, đến nay đã có DVC trực tuyến thứ 1.000. Có 60 triệu lượt truy cập, mỗi ngày tiếp nhận hơn 4.000 hồ sơ trực tuyến. Theo đó, tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng 6.722 tỉ đồng/năm.

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP