05/10/2015 - 09:52

Thừa Thiên Huế đủ tầm để trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước

TTH.VN - Góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế (khóa XIV) trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, TS. Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế khẳng định:  Dự thảo đã đánh giá cao kết quả đạt được của ngành y tế trong nhiệm kỳ qua cũng như đề ra mục tiêu xây dựng phát triển Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước là phù hợp (Mục 7, phần II của phương hướng nhiệm vụ). 

Chúng tôi đồng tình cao với quan điểm nêu trên vì Thừa Thiên Huế có đầy đủ tiềm lực để xây dựng, phát triển trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

Có thể thấy rõ trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án trong, ngoài nước đã hỗ trợ ngành y tế Thừa Thiên Huế mang lại những kết quả ấn tượng: Bệnh viện Trung ương Huế trở thành bệnh viện hạng đặc biệt và có thương hiệu Quốc tế-trung tâm y học cao của cả nước. Trường đại học Y Dược Huế là địa chỉ đào tạo và nghiên cứu y khoa tin cậy không chỉ cho khu vực miền Trung-Tây nguyên mà còn của cả nước. Trung tâm Kiểm nghiệm-Dược Mỹ phẩm được công nhận đạt chuẩn trên 3 lĩnh vực dược, hóa, sinh học; năng lực về chuyên môn, cơ sở vật chất, hệ thống thiết bị của trung tâm đạt tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025; Phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP. Trung tâm này có thể đảm đương cho công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm không chỉ ở địa phương mà còn cho các tỉnh bạn trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Nhiều cơ sở khám, chữa bệnh được nâng cấp đầu tư xây dựng mới, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Chân Mây, Bệnh viện Đa khoa Bình Điền; Bệnh viện Y học Cổ truyền; Bệnh viện Lao, Phổi; Bệnh viện Mắt... Ngoài ra, các Bệnh viện ngoài công lập cũng được đầu tư khá tốt, như Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình; Bệnh viện Đa khoa Hoàng Viết Thắng...Hệ thống y tế cơ sở ở Thừa Thiên Huế trở thành điểm sáng của quốc gia, được nhiều tỉnh bạn quan tâm tìm đến học tập. Tính đến nay, 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế  tầng hóa kiên cố với trang thiết bị khá đầy đủ; đội ngũ cán bộ y tế đủ các chức danh. Đến cuối năm 2014 có 91% xã (139/152 xã) được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

 Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, ngành y tế đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Hiện, có gần 9 bác sĩ/vạn dân; 1,53 dược sĩ/vạn dân; tuổi thọ trung bình của người dân đạt 73,2 tuổi; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chỉ ở 13,6%; hệ thống y tế dự phòng phát triển nên hầu hết các dịch bệnh khi xảy ra được kiểm soát, khống chế...Các chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống các bệnh xã hội, dịch bệnh nguy hiểm, ATVSTP, DS-KHHGĐ; phòng chống HIV/AIDS...đạt thành quả đáng khích lệ.

Để phát triển xứng tầm là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực và cả nước, theo tôi cần triển khai đồng bộ các giải pháp sau:

Trước hết, tiếp tục tăng cường vai trò lãnh, chỉ đạo, quản lý của các cấp ủy Đảng, đơn vị trong toàn ngành và phối hợp liên ngành trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đổi mới hệ thống y tế theo hướng phát triển công bằng, hiệu quả, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng.

Huy động mọi nguồn lực đầu tư đồng bộ mạng lưới y tế trên địa bàn. Ngoài việc tạo điều kiện tiếp tục xây dựng Bệnh viện TW Huế có thương hiệu quốc tế, Bệnh viện Đại học Y dược Huế là trung tâm Trường-Viện theo mô hình các nước tiên tiến trên thế giới trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học...cũng cần tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh nhằm phát huy hiệu quả trong sự nghiệp khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.

Tiếp tục phát triển đội ngũ cán bộ y tế đủ đức lẫn tài, xứng tầm trung tâm y tế chuyên sâu. Điều này, cần tăng cường ngân sách cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế; hình thành các hướng mũi nhọn trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ y tế được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác quốc tế. Cần các quan hệ đối tác với các trung tâm y tế lớn, viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài nước để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành tựu tiên tiến, hiện đại vào thực tế để khám điều trị; tăng cường mở các lớp đào tạo chất lượng cao, đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên khoa, đa khoa đầu ngành có khả năng truyền thụ, chuyển giao các kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu chuyên gia ra nước ngoài.

Gắn kết chặt chẽ giữa phát triển y tế với phát triển kinh tế du lịch. Đây là vấn đề cần nghiên cứu, từng bước hình thành các tour tuyến kết hợp tham quan du lịch với nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh bằng dịch vụ y tế truyền thống, đông tây y kết hợp chất lượng cao; tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế về y học nhằm kết hợp quảng bá tuyên truyền trung tâm y tế chuyên sâu và văn hóa hóa Huế.

Cuối cùng là có các chính sách ưu đãi về y tế, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút các nguồn đầu tư cho y tế; đặc biệt các dự án dài hạn, kỹ thuật cao. Có chính sách sử dụng, khuyến khích, đãi ngộ nhân tài nhằm thu hút các cán bộ y tế có học hàm, học vị, các chuyên gia có trình độ cao về công tác địa phương và hỗ trợ đất đai để xây dựng các thiết chế, như phục hồi Thái Y Viện thời Nguyễn gắn với khuyến khích phát triển ngành dược trên địa bàn.

Minh Văn (ghi)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP