18/12/2014 - 07:27

Thừa Thiên Huế “giữ nguyên vị trí”

TTH - Kết thúc ĐH TDTT toàn quốc lần VII - 2014, đoàn thể thao Thừa Thiên Huế không hoàn thành chỉ tiêu đề ra (4 - 7HCV, đứng 25 toàn đoàn) khi chỉ giành được 2 HCV, 3 HCB, 12 HCĐ và giữ nguyên vị trí của kỳ ĐH trước (43/65 tỉnh, thành, ngành).

Trong khi tấm HCV 100m rào nữ của VĐV Trần Thị Yến Hoa không quá gây bất ngờ thì việc võ sĩ karatedo Lê Trung Dũng đứng trên bục cao nhất nội dung đối kháng nam hạng 71kg lại khiến người hâm mộ vui mừng và ngạc nhiên bởi trước ngày xuất quân, trọng trách giành HCV môn karatedo được đặt lên vai Hồ Đình Thuận - võ sĩ từng tham dự ASIAD 17.

Lê Trung Dũng - võ sĩ giành HCV môn karatedo tại ĐH

Không chỉ riêng Hồ Đình Thuận, những cái tên như Hà Anh Thư (judo), Nguyễn Thị Trang (teakwondo), Hồ Quang Thanh (điền kinh) và bộ môn vật dẫu rất được kỳ vọng đã không thể rinh “vàng” về cho thể thao Thừa Thiên Huế.

Lúc nhập cuộc, đa số các VĐV Huế đều “khớp” khi đối diện trước đối thủ. Điều này thể hiện việc các em thiếu được cọ xát ở các đấu trường đỉnh cao. Ngoài ra, có những môn trọng tài chấm điểm theo cảm tính nên chuyện thiên vị không phải không xảy ra. Cũng khi kết thúc các môn võ, vật, chúng tôi cũng nhận ra, do tố chất đặc thù nên Huế không mạnh ở những hạng cân nặng, PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Xuân Bình lý giải cho việc một số VĐV được kỳ vọng nhưng không thể giành HCV.

Về vị trí tổng sắp, không phải để biện minh nhưng việc BTC tính 1 HCV tại ASIAD 2014 được cộng 3 HCV ĐH, HCB ASIAD 2014 cộng 2 HCV; HCĐ ASIAD 2014 hoặc HCV SEA Games 2013 cộng 1 HCV… là điều quá thiệt thòi cho một số địa phương, trong đó có Huế. Bởi đa phần các VĐV giành HCV tại 2 đấu trường nói trên tập trung ở các ngành, thành phố lớn. Điều này khiến việc gia tăng thứ hạng trên bảng tổng sắp của các địa phương không có VĐV đạt huy chương tại đấu trường châu lục và khu vực khó càng thêm khó, ông Bình nói thêm.

Lý giải của ông Lê Xuân Bình là vậy, nhưng thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Huế tham dự ngày hội thể thao lớn nhất đất nước, vậy nên cho đến tận kỳ ĐH lần thứ VII mới nhận ra các VĐV Huế (chủ yếu là võ, vật) không có thế mạnh ở các hạng cân nặng có là quá muộn?

Trong cuộc trao đổi, ông Bình cho rằng, việc nhận chỉ tiêu 4-7 HCV là hợp lý vì đó là mục tiêu để phấn đấu lại xem chừng… chưa thực sự hợp lý. Bởi việc đặt (nhận) chỉ tiêu phải sát với thực tế, sát với nội lực của tỉnh, của ngành và cả lực lượng, chất lượng VĐV, HLV. Không phải "tự nhiên" mà trước ngày xuất quân, một HLV thẳng thắn: “Trên giao chúng tôi phải nhận, không nhận sẽ không được cấp kinh phí cho đào tạo, huấn luyện nhưng sự thật, chỉ tiêu quá cao và hầu như HLV các bộ môn khác đều cho rằng, với thực lực hiện tại của VĐV, cơ hội hoàn thành chưa tới 50%”.

ĐH TDTT toàn quốc 2014 đã khép lại trong niềm vui của một số đơn vị đạt vị thứ cao, còn với Thừa Thiên Huế, đây là một kỳ ĐH không thành công. Lại nhớ trong lễ xuất quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung nói với đại ý rằng, nếu thể thao Thừa Thiên Huế không hoàn thành chỉ tiêu đề ra thì một phần trách nhiệm thuộc về tỉnh, về ngành.

Cũng từ câu nói này, tin rằng sau ĐH lần này, những người có trách nhiệm, có tâm huyết sẽ đề ra phương án nhằm giúp thể thao Thừa Thiên Huế gia tăng vị trí trên bản đồ thành tích thể thao quốc gia, ví như xây dựng một trung tâm huấn luyện đào tạo VĐV riêng biệt, chọn lọc, tăng cường đầu tư một số hạng cân thế mạnh và môn có nhiều nội dung như bơi, điền kinh, võ, vật)… chẳng hạn.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP