Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

10/06/2021 - 17:20

Thừa Thiên Huế xếp thứ 3 trên toàn quốc về hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân

TTH.VN - Chiều 10/6, bằng hình thức trực tuyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì hội nghị tổng kết tình hình triển khai, kết quả thực hiện Chỉ thị 13/CT - UBND ngày 23/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh việc thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD).

Dự hội nghị còn có UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh - Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Công an tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Chỉ thị số 13 với mục tiêu thu nhận 732.000 hồ sơ phục vụ cấp CCCD trước ngày 31/5 và là 1 trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD.

Từ ngày 1/1 đến ngày 6/6/2021, toàn tỉnh huy động tối đa nguồn lực thu nhận 733.528 hồ sơ cấp CCCD (vượt trước thời gian do Chính phủ, Bộ Công an giao 23 ngày và là đơn vị thứ 3 trên toàn quốc hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD); hoàn thiện hồ sơ và truyền 661.254 dữ liệu cấp CCCD (đạt 90,2% so với hồ sơ cấp CCCD đã thu nhận) đến Bộ Công an. Số thẻ CCCD đã được Bộ Công an hoàn thiện, in trả về địa phương là 144.970 thẻ. 

Những tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, cấp thẻ CCCD cho người dân là một trong những yêu cầu chính trị quan trọng. Tuy gặp phải những khó khăn, nhưng thời gian qua, các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong tỉnh đã đã kiên trì, triển khai đồng bộ để cấp CCCD cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú bổ sung, sửa đổi sẽ có hiệu lực. Khi đó, cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, các giao dịch hành chính có sử dụng thông tin công dân sẽ được số hóa thông qua số định danh cá nhân, thẻ CCCD có gắn chip điện tử.

Vì vậy, công an tỉnh cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan, tiếp tục “làm sạch” dữ liệu thông tin về dân cư, cấp CCCD cho 100% công dân thường trú, tạm trú trên địa bàn. Chủ động tham mưu các điều kiện nhằm đủ sức triển khai vận hành; chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Cư trú sửa đổi theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Đảm bảo thời gian trả thẻ CCCD cho công dân theo đúng quy định, không để các giao dịch hành chính, giao dịch tài chính và các giao dịch khác của công dân bị gián đoạn. Tập trung giải quyết các vướng mắc nảy sinh về dữ liệu thông tin của công dân, nhất là thực hiện việc giải quyết sai lệch thông tin trên giấy tờ hưởng chế độ chính sách của công dân.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cấp CCCD.  

Tin, ảnh: Anh Phong 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP