17/07/2015 - 08:14

Thừa vốn cho vay

TTH - Các ngân hàng trên địa bàn đều khẳng định: Không thiếu nguồn vốn cho vay, nhưng để giải ngân thành công lại là câu chuyện khác.

Nguồn vốn dồi dào

Phòng Khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Huế cho hay, nguồn vốn vay của ngân hàng luôn dồi dào và không bị hạn chế. Có chương trình đã thông báo số vốn tối đa khoảng 5.000 tỷ đồng nhưng nếu nhu cầu thực tế các địa phương cao hơn, ngân hàng “mẹ” sẵn sàng bơm vốn để giải ngân, miễn là chứng minh được tính khả thi của dự án cho vay.
Vietinbank Chi nhánh tỉnh (trái) ký kết vay vốn với Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế
Với các doanh nghiệp trên địa bàn, Vietcombank xếp loại cao và ưu tiên nhóm ngành hàng dệt may và dăm gỗ xuất khẩu. Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này là lựa chọn số 1 để giải ngân cho vay vốn. Ngoài ra, các doanh nghiệp được xếp hạng từ A trở lên đến A 2 cộng, 3 cộng… luôn được chào đón, mời gọi vay vốn. Dĩ nhiên, các doanh nghiệp thuộc một trong hai diện trên có thể lựa chọn nhiều chương trình vay, lãi suất bình quân khoảng 7-9% cho khoản vay ngắn, trung hạn. Thậm chí có doanh nghiệp nhờ uy tín, được xếp hạng cao có thể vay vài trăm tỷ đồng mà không còn tài sản thế chấp, điển hình như Công ty CP Xây lắp.
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh tỉnh tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chiến lược của ngân hàng này là ưu tiên các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ; ngoài 5 chương trình cho vay trọng điểm bắt buộc mà các ngân hàng TMCP phải triển khai, như cho vay xuất nhập khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ và khoa học công nghệ, nông nghiệp, nông thôn. Cũng như Vietcombank, Trưởng Phòng Khách hàng doanh nghiệp Vietinbank Chi nhánh tỉnh Hoàng Văn Khoa khẳng định, nguồn vốn vay không hạn chế. Nói dễ hiểu hơn là ngân hàng luôn sẵn tiền để cho vay. Vấn đề là doanh nghiệp có đáp ứng đủ các tiêu chí để vay vốn hay không mà thôi.
Tương tự, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh tỉnh, một trong những ngân hàng có số lượng khách hàng doanh nghiệp khá lớn trên địa bàn và có nhiều chương trình triển khai cho vay thành công, như gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay xây nhà thu nhập thấp… cũng thừa nhận, không thiếu tiền để cho vay.
Giành giật doanh nghiệp tốt
Niềm nở, tìm kiếm khách hàng mới là chiến lược của HD bank
Ngân hàng khẳng định luôn sẵn sàng tiền và mời gọi doanh nghiệp đến vay, thậm chí là nói vui như một cán bộ phòng khách hàng doanh nghiệp nọ là có khi phải “lạy lục các bái” để doanh nghiệp đến vay. Thế nhưng, trên các diễn đàn, nhịp cầu, đối thoại giữa ngân hàng với doanh nghiệp, doanh nghiệp với ngân hàng và cơ quan chức năng, câu chuyện ngân hàng thừa vốn doanh nghiệp khó vay vẫn là đề tài nóng hổi và chưa bao giờ thôi “hot” mỗi khi đề cập.
Ông Hoàng Văn Khoa lý giải: “Hơn 15 năm làm trong lĩnh vực ngân hàng, tôi cho rằng chỉ có những doanh nghiệp có nợ xấu với ngân hàng mới khó vay vốn, còn lại những doanh nghiệp làm ăn bình thường, cơ hội vay vốn như nhau, vấn đề là doanh nghiệp có chịu vay vốn hay không”. Ông Khoa cho biết thêm, trên địa bàn hiện chỉ có vài doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nằm trong “danh sách đen” của một số ngân hàng. Những doanh nghiệp này, theo đánh giá của các ngân hàng, nguồn nợ xấu rất khó có khả năng thanh toán, nên khả năng vay vốn gần như bằng không. Còn lại đa phần doanh nghiệp, dù nhỏ nhưng việc vay vốn khá thuận lợi nếu đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, tối thiểu là có tài sản bằng khoảng 20-30% giá trị gói vốn vay.
Vietinbank Chi nhánh tỉnh thừa nhận, ngân hàng dè dặt cho vay là bởi sợ nợ xấu. Chưa nói về tầm vĩ mô, nợ xấu ảnh hưởng đến nền kinh tế, làm thất thoát tiền Nhà nước, chỉ nội bộ thôi, cá nhân nào để xảy ra nợ xấu thì không chỉ thi đua, lương thưởng người đó bị cắt giảm, mà cả phòng, chi nhánh thậm chí hệ thống cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó, những người làm công tác cho vay doanh nghiệp đều đánh giá rất kỹ dự án, năng lực tài chính, xếp hạng của doanh nghiệp trước khi tham mưu đề xuất giải ngân.
Với những khách hàng đã “dính” nợ xấu, Vietcombank Huế rất khó giải ngân lần sau. Hơn nữa, điều kiện đánh giá nợ xấu của Vietcombank Chi nhánh Huế khá khắt khe. Nếu khoản vay chậm trả 90 ngày sẽ bị chuyển qua nợ xấu. Dù sau đó, khách hàng đã trả đầy đủ những tháng kế tiếp nhưng phải đợi đến 6 tháng sau nếu doanh nghiệp không vi phạm thời hạn trả nợ mới được chuyển ra khỏi danh sách nhóm nợ xấu. “Điều này ảnh hưởng khá lớn nếu doanh nghiệp muốn vay lần sau. Chắc chắn sẽ có sự cân nhắc kỹ”, cán bộ tín dụng Phòng Khách hàng doanh nghiệp Vietcombank Huế chắc nịch.
Tuy thế, với những khách hàng tốt, có uy tín, được xếp hạng cao, các ngân hàng “giành giật” nhau từng dự án. Cuộc chạy đua hút doanh nghiệp “về đội mình” giúp những doanh nghiệp vốn đã mạnh lại được ưu thế hơn về cả lãi suất và các điều khoản cho vay. Điều này đã diễn ra ở dự án cấp nước đường Điện Biên Phủ do Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước làm chủ đầu tư. Với gói thầu này, chủ đầu tư sau khi chào thầu lãi suất đã vay được mức lãi suất ưu đãi nhất, khoảng 9%/năm, thời điểm 2014. Cuộc đua này khiến không ít ngân hàng “mỏi chân” nhưng vẫn trắng tay.
Nhiều ngân hàng cho hay, để có dự án, hút được doanh nghiệp tốt, ngân hàng có khi phải chấp nhận lỗ. Thực tế, những khoản vay lãi suất 7-9%/năm, nếu tính đầy đủ, kể cả khoản trích rủi ro dự phòng thì không những không hòa vốn mà còn lỗ so với lãi suất huy động. Nhưng nếu không cho vay, không phát sinh dự án mới, nguồn vốn không lưu thông thì ngân hàng cũng khó tồn tại trong bối cảnh hiện nay. Thực tế này đang diễn ra hầu hết ở các ngân hàng TMCP. Do thế, nếu nói ngân hàng khó cho vay cũng có phần đúng, nhưng chưa đủ. Vấn đề là doanh nghiệp như thế nào mà thôi - giám đốc một chi nhánh ngân hàng TMCP nói.

Bài ảnh: Linh Đan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP