Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

09/06/2022 - 20:48

Thuật trị quốc của hoàng đế Minh Mạng qua Châu bản triều Nguyễn

TTH.VN - Chiều 9/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư & Lưu trữ Nhà nước khai mạc triển lãm “Thuật trị quốc của hoàng đế Minh Mạng qua di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn” tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội. Đến dự triển lãm có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ.

Triển lãm giới thiệu rõ nét về thuật trị quốc của hoàng đế Minh Mạng trong lịch sử

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 90 Châu bản triều Nguyễn với các nội dung liên quan đến vấn đề “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” của hoàng đế Minh Mạng, như: Mở mang bờ cõi, bảo vệ biên cương, xác lập chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, nước thịnh dân yên, chiêu hiền đãi sĩ…

Đây là những bằng chứng xác thực từ góc độ tư liệu lịch sử, qua đó, có thể hiểu rõ hơn về tư tưởng của hoàng đế Minh Mạng, những nét đặc sắc trong chính sách cầm quyền, thuật trị quốc, cũng như công lao, thành quả mà ông đạt được trong suốt thời gian trị vì đã được lịch sử ghi nhận.

Hoàng đế Minh Mạng (1791 - 1841) húy Nguyễn Phúc Đảm, là con thứ 4 của Thế Tổ Cao Hoàng đế và Thuận Thiên Cao Hoàng hậu. Ông lên ngôi năm 1820, là người thông minh, quyết đoán, tinh thông Nho học, là nhà chính trị, quân sự tài ba. Hoàng đế Minh Mạng đã đem đến cho giang sơn sự vững mạnh, cho vương nghiệp họ Nguyễn một tiền đồ mới.

Trong 20 năm tại vị, ông thực thi nhiều chính sách quan trọng trên nhiều lĩnh vực: cải cách hành chính từ trung ương đến địa phương, tổ chức lại quân đội, chú trọng việc khai hoang, lập ấp, thủy lợi nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp; duy trì nền khoa cử Nho giáo, lập trường võ và bắt đầu mở khoa thi võ tuyển chọn nhân tài...

Những vấn đề này đều được thể hiện rất rõ qua Châu bản - tài liệu văn thư hành chính của triều Nguyễn trên mọi lĩnh vực của xã hội đương thời, đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới năm 2017.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP