Chính trị - Xã hội An sinh xã hội
Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội
Theo Chỉ thị số 21/CT-TTg, các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng hưởng trợ cấp.
- » Kiến nghị có một kỳ họp chuyên đề về dự án Luật Đất đai sửa đổi
- » Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ quản lý các cấp
- » Thúc đẩy chuyển đổi số
- » Đề xuất nhiều giải pháp công nghệ để nâng chất hoạt động khám, chữa bệnh
- » Đưa chuyển đổi số đến gần người dân hơn
- » Đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số
Ảnh minh họa
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước.
Cụ thể, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về các đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội, kết nối, chia sẻ dữ liệu an sinh xã hội với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo tiến độ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06).
Bộ cũng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành, đoàn thể chỉ đạo Tổ công tác triển khai Đề án 06 ở cấp xã, cấp huyện rà soát, lập danh sách theo nhóm các đối tượng; đối soát, xác thực danh sách đối tượng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phấn đấu hoàn thành trong quý 1 năm 2023.
Đồng thời, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an và các cơ quan liên quan thúc đẩy việc triển khai chi trả qua tài khoản (bao gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mobile money và các hình thức hợp pháp khác) cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi quản lý nhà nước được giao, phối hợp với cơ quan chi trả chính sách an sinh xã hội để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng quy trình và hướng dẫn các địa phương việc thực hiện triển khai nhiệm vụ chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước; chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong hướng dẫn triển khai chi trả qua tài khoản cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội từ ngân sách nhà nước.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu, triển khai Phần mềm quản lý công dân thuộc diện được hỗ trợ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử, hoàn thành trong năm 2022; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hệ thống thu thập, cập nhật thông tin về tài khoản của công dân trên nền tảng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử; kết nối, đồng bộ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan để hỗ trợ thực thi chính sách về an sinh xã hội; xác thực thông tin về đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội theo đề nghị của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.
Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương thực hiện việc kết nối, đồng bộ dữ liệu về an sinh xã hội đảm bảo theo lộ trình của Đề án 06; chỉ đạo lực lượng công an các địa phương phối hợp với cơ quan lao động ở địa phương rà soát, đối chiếu, xác thực thông tin về các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn phục vụ công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt, hoàn thành trong năm 2022…
Theo Vietnam+
- Chương trình “Cùng em đến trường” trao 143 suất quà cho học sinh (07/02)
- Các tỉnh thuộc Quân khu 4 hoàn thành giao nhận quân năm 2023 (07/02)
- Trao quyết định cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (07/02)
- Hệ thống chính trị ở Hương Phú phải nâng cao năng lực điều hành và triển khai thực hiện (07/02)
- Trồng cây, “trồng” yêu thương (07/02)
- Quy định mới về lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý (07/02)
- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị ảnh hưởng của động đất (07/02)
- Sớm đề bạt cán bộ trẻ, có năng lực thực sự (07/02)
-
Chương trình “Cùng em đến trường” trao 143 suất quà cho học sinh
- Các tỉnh thuộc Quân khu 4 hoàn thành giao nhận quân năm 2023
- Trao quyết định cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
- Hệ thống chính trị ở Hương Phú phải nâng cao năng lực điều hành và triển khai thực hiện
- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị ảnh hưởng của động đất
- Quy định mới về lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý
- Bí thư Thành ủy Huế tiếp Hiệp Hội Canada Vietnam Society
- Phát huy thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước
- Tự hào ngày nhập ngũ
- Hơn 1.450 thanh niên nô nức lên đường nhập ngũ Cập nhật
-
Gặp nữ tân binh 9X xung phong lên đường nhập ngũ
- Hơn 1.450 thanh niên nô nức lên đường nhập ngũ Cập nhật
- Chuyện đặt tên đường phố
- Gần 500 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện
- Những chính sách mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ tháng 2/2023
- Tiểu thương tuổi 60 vào Đảng
- Lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
- Lời gửi gắm trước lúc lên đường
- Tạo đột phá để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
- “Cầu nối” với các cộng đồng tôn giáo
-
Các tỉnh thuộc Quân khu 4 hoàn thành giao nhận quân năm 2023
- Hệ thống chính trị ở Hương Phú phải nâng cao năng lực điều hành và triển khai thực hiện
- Quy định mới về lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý
- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị ảnh hưởng của động đất
- Bí thư Thành ủy Huế tiếp Hiệp Hội Canada Vietnam Society
-
Bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì kê khai nguồn gốc không đúng
-
Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh
-
Phòng ngừa tội phạm mua bán hóa đơn trái phép
-
Thuê xe ô tô Porsche đem cầm cố, chiếm đoạt 4 tỷ đồng
-
Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm hơn 560 triệu đồng
- Mua domain và hosting tại BKHOST.vn