Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

07/07/2020 - 07:39

Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung

TTH.VN - Người được thực hiện ghép thận tự thân là nữ bệnh nhân Phan Thị M. P. (50 tuổi, trú tại Tam Kỳ, Quảng Nam). Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế và cả khu vực miền Trung.

Bệnh nhân P. đang hồi phục tốt. Ảnh : BV cung cấp

Ngày 17/06, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Trung ương Huế với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên. ​Trước đó, bệnh nhân đã từng được phẫu thuật nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được nhận định là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật, trong khi thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện. Do đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận cho bệnh nhân.

​Ca mổ diễn ra trong 6 giờ đồng hồ, với 3 kíp mổ gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Trường hợp này được các bác sĩ xác định khá khó khăn, vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

​Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP