Thế giới Thế giới

29/05/2016 - 14:03

Thung lũng Thánh thần với 1.000 tượng đá kì vĩ ở Pháp

Những tượng đá hình thù kì lạ ở thung lũng biệt lập tại Pháp là một phần trong dự án kéo dài 50 năm nhằm tạo ra 1.000 tượng đá bề thế mô phỏng đảo Phục Sinh.

 

Những tượng đá khắc từ granite nguyên khối có thể cao tới 4,5m đang dần dần thành hình ở thung lũng Brittany, Pháp. Ý tưởng xây dựng “Thung lũng Thánh thần” đến từ “Thung lũng các vị vua” ở Hi Lạp và đảo Phục Sinh với tượng đầu người bí ẩn.thung lung thanh than voi 1.000 tuong da ki vi o phap hinh anh 2

Mỗi bức tượng sẽ mất 1 tháng để hoàn thành và tiêu tốn số tiền khoảng 350 triệu đồng. Mục đích của dự án là ghi nhớ di sản văn hóa của Brittany. Hiện nay, 64 tượng đã hoàn thành và được đặt ở thung lũng. Mỗi ngày, hàng trăm du khách hiếu kỳ lại có mặt và chiêm ngưỡng công trình dù đang dang dở này.

thung lung thanh than voi 1.000 tuong da ki vi o phap hinh anh 3

Người nghĩ ra ý tưởng khu “Thung lũng Thánh thần” là ông Philippe Abjean, một nhà triết học Pháp mong muốn mỗi bức tượng biểu trưng cho một vị thần trong quan niệm cổ.

thung lung thanh than voi 1.000 tuong da ki vi o phap hinh anh 4

“Thung lũng Thánh thần” được xây dựng bằng tiền ủng hộ vì đây là dự án cá nhân, không hề được chính phủ hay địa phương tài trợ. Sofiane Belhoul, hướng dẫn viên ở khu thung lũng chia sẻ: “Lúc đầu quyên tiền rất khó khăn. Tuy nhiên khi các bức tượng hoàn thành và dựng lên, mọi người biết tới nhiều hơn và tiền cũng được góp dễ hơn”.

thung lung thanh than voi 1.000 tuong da ki vi o phap hinh anh 5

Thung lũng này được cho là mang nhiều nét giống tượng đầu người kỳ bí trên đảo Phục Sinh ở đông nam Thái Bình Dương. Một nguyên tắc bất di bất dịch là những bức tượng phải đại diện cho một vị thánh ở Brittany và từng sống ở khu vực này từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 10.

thung lung thanh than voi 1.000 tuong da ki vi o phap hinh anh 6

Ông Abjean cho biết muốn bảo tồn nét văn hóa lâu đời của vùng đất Brittany. Ông nói rằng trước đây ở Anh rất chuộng đạo Công giáo nhưng nhiều vị thánh đã bị lãng quên quá nhanh. Abjean tin rằng đây không phải là nơi thuần tôn giáo mà chính là linh hồn của mảnh đất Brittany.

thung lung thanh than voi 1.000 tuong da ki vi o phap hinh anh 7

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP