Thế giới Thế giới

12/07/2020 - 06:56

Thuốc và Vaccine COVID-19 phải ưu tiên cho những ai cần chúng

TTH.VN - Nhà tỷ phú Bill Gates vừa lên tiếng kêu gọi nhanh chóng sản xuất thuốc điều trị và vaccine COVID-19, và ưu tiên cung cấp cho các quốc gia và những người cần chúng, thay vì phân phối cho những ai trả giá cao hơn. Bởi nếu không đi đúng hướng, đại dịch chết người sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Cần nỗ lực đẩy mạnh và tăng tốc nghiên cứu, sản xuất thuốc, vaccine chống COVID-19 và ưu tiên cho những nước, con người cần chúng. Ảnh minh họa: ThaiPBS/ Tuổi trẻ Online

“Nếu chúng ta chỉ dành thuốc và vaccine cho người có thể trả giá cao nhất, chúng ta sẽ phải đối mặt với một đại dịch kéo dài hơn, bất công hơn, gây nên tổn thất về người nhiều hơn”, nhà sáng lập Microsoft nhận định trong một phát biểu tại hội nghị trực tuyến về COVID-19 do Hiệp hội Quốc tế về AIDS (IAS).

Chính bởi lý do này, chính phủ các nước cần đưa ra những quyết định khó khăn về phân phối thuốc dựa trên vốn chủ sở hữu, thay vì chỉ dựa trên những yếu tố định hướng thị trường.

Với hàng trăm dự án vaccine đang được tiến hành và các chính phủ ở châu Âu, Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất, nhiều người lo ngại rằng khả năng cao các nước giàu hơn sẽ giành được các loại vaccine và thuốc chống COVID-19 mới, tốt, đẩy các nước nghèo hơn vào tình cảnh trắng tay.

Trong một thông tin khác, Ủy ban châu Âu (EC) và Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về một cuộc cạnh tranh không lành mạnh trong việc mua thuốc và vaccine, vốn được coi là chìa khóa để cứu sống con người và giải quyết sự hỗ loạn kinh tế gây nên bởi đại dịch.

Được biết, tính đến 4h49p sáng ngày 12/7 theo giờ Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng gần 13 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, trong đó có 566.929 ca tử vong và gần 7,5 triệu bệnh nhân đã phục hồi từ căn bệnh hô hấp chết người.

Mỹ, Brazil và Ấn Độ là 3 nước có số ca dương tính cao nhất, với Mỹ chạm mốc gần 3,4 triệu người nhiễm. Tuy nhiên, Công viên giải trí Walt Disney ở tiểu bang Florida vừa mở cửa trở lại vào thứ 7 (11/7) theo giờ địa phương, bất chấp đại dịch vẫn đang hoành hành và diễn biến vô cùng phức tạp. Cùng lúc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra cảnh báo mới rằng các nước nên đẩy mạnh hạn chế để đối phó và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Ở Iran, Tổng thống nước này là ông Hassan Rouhani cũng tuyến bố rằng các nghi lễ tập trung đông người như đám cưới và đám tang sẽ bị cấm diễn ra trong thời gian tới do số ca nhiễm ở Iran đang tăng. Song vị tổng thống vẫn nhấn mạnh rằng biện pháp hạn chế sẽ được triển khai khi nền kinh tế vẫn được mở cửa.

Có cùng diễn biến dịch đang theo hướng nghiêm trọng, Croatia cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc khi sinh hoạt tại các địa điểm công cộng trong nhà từ tuần tới, bởi số ca nhiễm chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP