Đời sống Đời sống

14/04/2021 - 14:50

Thưởng cảnh bên bờ sông Bồ

TTH - “Cuối tuần đi đâu để thay đổi không khí?” - Chị hỏi tôi câu hỏi mà tôi cũng đang định hỏi chị. Rồi thì cả hai cùng cười. “Đi chợ An Lỗ đi!”. Tôi đưa ý kiến và tất nhiên là nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ chị.

Công viên bên bờ sông Bồ vừa được chỉnh trang để đón người dân đến thưởng cảnh

Đi chợ quê đã trở thành thói quen của chị em chúng tôi nhiều năm trở lại đây. Mỗi chuyến đi không chỉ đơn thuần là mua mua bán bán, mà không điều này thì chuyện khác cũng giúp chúng tôi có thêm một vài trải nghiệm thú vị để lưu giữ, để có chuyện mà “tám” những lần hàn huyên với nhau bên ly cà phê. Và lần này cũng thế, chúng tôi đã mãn nhãn trước cảnh đẹp như tranh thủy mặc ở một nơi không xa thành phố lắm.

“Mấy chị lại ra đó à?”. Chúng tôi ngạc nhiên trước khi gật đầu với o bán thịt. Lần gần nhất chúng tôi đi chợ An Lỗ cách đây đã non một năm, vậy nên cũng cảm thấy thân thiện khi được người bán hàng nhận ra. Bán mua, hỏi hang nhau xong, o giới thiệu: “Bờ sông bên kia đường bữa ni quy hoạch đẹp lắm, đi chợ xong, mấy chị qua uống cà phê ngắm sông rồi hẵng về cả uổng chuyến đi”.

Ai bảo tiểu thương chỉ biết buôn bán, như chị hàng thịt lại lần nữa khiến chúng tôi ngỡ ngàng khi thể hiện đã nắm bắt được tâm lý của khách, bởi lúc đó, chúng tôi “được lời như cởi tấm lòng”.

Thoả thích ăn uống, sắm sửa ở chợ quê, chúng tôi tìm đến địa chỉ vừa được giới thiệu. Băng qua đường, quay vô lăng tôi chẳng phải lo chỗ đỗ xe, điều mà với loại “xế tóc dài” như tôi sợ nhất với mỗi điểm đến. Tôi không khỏi ngạc nhiên với nơi mà trước kia, theo trí nhớ của tôi thì chỉ có quán ăn nhỏ, tuy nổi tiếng với món cháo hàm nhưng rất nhếch nhác. Chẳng biết được quy hoạch từ bao giờ mà diện mạo đổi thay hoàn toàn. Khuôn viên đỗ xe miễn phí nhưng rất thoáng đãng, sạch sẽ; mà còn có cổng chào, trang trí những chậu hoa giấy vừa đẹp vừa sang trọng. Chúng tôi nhận ra ngay Classis là quán cà phê được giới thiệu.

Chọn chỗ ngồi gần lan can, chúng tôi thoả sức hưởng những làn gió xuân mát rượi từ dòng sông Bồ thổi vào, tầm mắt được ôm trọn khoảng không đẹp tựa bức tranh thuỷ mặc mà điểm nhấn là cầu An Lỗ, trên dòng sông, thi thoảng một vài con thuyền nhỏ qua lại làm sóng nước chao nhẹ, trên bờ ghế đá rải rác quanh dưới những tán cây.

Tìm hiểu mới biết, công viên bên bờ sông vừa được chỉnh trang xong trước Tết Nguyên đán. Cau, kè, vạn tuế... và nhiều loại cây lá đỏ, lá vàng cây được trồng thành khóm, xung quanh là các loại hoa giấy ngũ sắc, hồng, mai, bạch ngọc anh… đủ để bốn mùa có hoa. Phượng và bằng lăng tím được trồng quanh những tuyến đường bê tông hình bàn cờ, hứa hẹn không lâu nữa bóng mát sẽ tỏa khắp không gian trong công viên để người đến ngắm sông sẽ phải hẹn ngày trở lại.

Chúng tôi may mắn gặp được ông Trần Văn Lợi, Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phong Điền. Ông cho biết: “Tới đây, địa phương sẽ tiếp tục sắp xếp lại các cửa hàng ăn uống, trở thành trung tâm dịch vụ ăn uống có thương hiệu, góp phần hướng tới xây dựng Phong An trở thành phường.

Một góc nhỏ bên bờ sông Bồ đã hút hồn người bản địa đến thế. Thế mới nói Huế đẹp, Huế thơ không chỉ từ di sản, thiên nhiên mà còn bởi lòng người luôn có Huế.

Bài, ảnh: ĐĂNG VIỆT

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP