Thế giới Thế giới

09/07/2016 - 06:08

Thương mại song phương Mỹ-Iran trên đà suy giảm

TTH.VN - Các số liệu chính thức mới nhất cho thấy đã có sự sụt giảm vừa phải trong thương mại song phương giữa Iran và Hoa Kỳ trong vòng 5 tháng qua, PressTV sáng nay (9/7) đưa tin.

Các lô hàng hóa của Iran đang chờ xuất khẩu. Ảnh: PressTV

Theo số liệu mà chính quyền Mỹ công bố, nền kinh tế hàng đầu thế giới này đã nhập khẩu 27,6 triệu USD từ Iran trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng 5/2016. Con số này cho thấy sự sụt giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thương mại tổng thể của 2 nước trong giai đoạn này của năm ngoái đạt mức trên 112 triệu USD. Tuy nhiên giờ đây, con số này đã giảm xuống còn 93,1 triệu USD ngay trong thời điểm quan trọng khi mà các biện pháp trừng phạt chống lại Iran được dỡ bỏ hồi tháng Giêng vừa qua.

Xuất khẩu của Mỹ qua thị trường Iran trong 5 tháng đầu tiên của năm nay dừng ở mức 65,5 triệu USD, giảm 41% so với năm ngoái.

Các số liệu về kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã được Cục thống kê dân số Mỹ phát hành. Cục này không công bố chi tiết các hạng mục chiếm phần lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Iran sang Hoa Kỳ, nhưng thông thường chúng bao gồm các mặt hàng như thảm, trứng cá muối và quả hồ trăn.

Các báo cáo trước đây của các phương tiện truyền thông Iran cho biết, các mặt hàng quan trọng nhất mà nước này nhập khẩu từ Mỹ là các sản phẩm y tế và thực phẩm bổ sung, các bộ phận chân tay giả, bơ, bột gỗ và giống cây trồng.

Con số trước đây do Bộ Thương mại Mỹ phát hành cho thấy, khối lượng xuất khẩu cao nhất của Mỹ sang Iran trong 10 năm qua đã được thực hiện vào năm 2008 khi quốc gia này xuất khẩu các lô hàng hoá trị giá 683 triệu USD cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trong khi đó, khối lượng hàng hóa cao nhất mà Mỹ nhập khẩu từ Iran đã được ghi nhận trong năm 2005 khi Iran xuất khẩu một khoản trị giá 174,5 triệu USD hàng hóa sang Hoa Kỳ.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV & Usnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP