Thế giới Thế giới

16/08/2017 - 06:41

Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi ông Trump không nên rời khỏi NAFTA

TTH.VN - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump giữ gìn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thúc đẩy thương mại tự do, trong bối cảnh Washington bắt đầu đàm phán lại hiệp định này.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố được phát hành ngày 15/8, ông McCain kêu gọi Tổng thống Mỹ không áp đặt các rào cản mới gây tổn hại đến thương mại với những đối tác thương mại gần nhất của Mỹ. Theo đó, ông McCain lập luận rằng, trong hai thập kỷ qua cùng NAFTA, thương mại với Mexico và Canada đã tăng lên và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói thêm: "Trong bối cảnh các cuộc đàm phán lại được tiến hành, điều quan trọng là chính quyền cần nhận thấy nhiều đóng góp của NAFTA và không áp đặt các rào cản mới, có thể làm ảnh hưởng đến khả năng của chúng ta trong thương mại với các quốc gia láng giềng gần gũi nhất".

Trước đó, ông McCain đã cảnh báo rằng, việc rút khỏi NAFTA sẽ là "thảm hoạ" và các thượng nghị sĩ khác cũng lên tiếng kêu gọi ông Trump cải thiện NAFTA, thay vì sửa đổi hoàn toàn hiệp định này.

Bắt đầu từ ngày hôm nay (16/8), bảy vòng đàm phán lại về NAFTA sẽ chính thức được thực hiện giữa ba quốc gia: Mỹ, Canada và Mexico.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & Washington Examiner)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP