01/09/2014 - 14:28

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ hỗ trợ vũ khí cho Ukraine "chống Nga"

TTH.VN - Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ đang thúc giục chính phủ gửi vũ khí và thiết bị quân sự đến Ukraine nhằm giúp nước này chống lại “một sự xâm lược của Nga”.

Robert Menendez, người đứng đầu Uỷ ban Quan hệ nước ngoài, cho rằng nước Mỹ nên cung cấp cho quân đội Ukraine vũ khí phòng vệ để cho Tổng thống Putin thấy được “cái giá phải trả cho sự hung hăng của Nga”.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng phát biểu trước báo giới rằng Tổng thống Putin “như một đại tá của quân đội, đang muốn xây dựng lại đế chế Nga”. Ông McCain đã kêu gọi một lệnh trừng phạt mạnh tay hơn với Nga trước khi cung cấp vũ khí cho Ukraine.


Thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain

Ở Ukraine, đã có những thông tin ghi nhận về một cuộc đụng độ đầu tiên trên biển. Những tay súng ly khai thân Nga đã bắn đạn pháo vào một tàu tuần tra của quân đội Ukraine ở biển Azov, hiện công tác cứu hộ đang được tiến hành.

Phe ly khai đã phản công quyết liệt từ tuần trước ở miền đông Ukraine, và đang kéo đến thành phố cảng Mariupol, nơi quân đội Ukraine và người dân địa phương đang tăng cường sức mạnh phòng thủ.

Ukraine và phương Tây liên tiếp cáo buộc Nga đã hỗ trợ vũ khí cho quân li khai và thậm chí một đội lính Nga đã tràn quan biên giới để tham chiến. Tuy nhiên, Nga đã chối bỏ hoàn toàn những cáo buộc này.


Người dân Ukraine thân Kiev đang biểu tình chống Nga ở miền đông

Trước đó, Tổng thống Putin đã nhận định rằng tình hình ở miền đông Ukraine cần phải được thảo luận nhằm đảm bảo quyền lợi của những người dân địa phương. Ông Putin cho rằng sẽ rất khó để dự đoán trước khi nào cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine sẽ kết thúc và Kiev phải đóng vai trò chính trong vấn đề giải quyết xung đột.

Lời phát biểu của ông Putin đến sau khi EU đưa ra tối hậu thư cho Nga, doạ sẽ trừng phạt thêm Moscow nếu tình hình Ukraine không có gì biến chuyển trong tuần tới.

 

Đặng Vũ (Theo ANTĐ)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP