28/06/2015 - 07:59

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Mỹ - Cuba mở lại đại sứ quán

TTH.VN - Theo tin từ CNA sáng nay (28/6), bộ ba thượng nghị sĩ Mỹ đến thăm thủ đô Havana của Cuba hôm qua (27/6) kêu gọi mở lại đại sứ quán đầy đủ của 2 nước ở Havana và Washington, sau khi mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba có nhiều dấu hiệu ấm lên trong thời gian gần đây.

Sau hơn 5 thập kỷ chiến tranh lạnh, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 12 năm ngoái đã đồng ý bình thường hóa quan hệ, và 2 nhà lãnh đạo đã tổ chức các cuộc đàm phán mang tính đột phá bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Panama hồi tháng 4 vừa qua.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay sau cuộc họp ở Panama tháng 4/2015 - Ảnh: AFP.

"Chúng ta phải mở lại đại sứ quán đầy đủ. Những năm trước đây, chúng ta từng có đại sứ quán đầy đủ ở mỗi nước", Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, một thành viên của đảng Dân chủ cho biết. "Một số người trong đại hội phản đối việc mở lại đại sứ quán, tuy nhiên số này không nhiều." ông Leahy nói thêm.

Hoa Kỳ và Cuba, 2 nước chỉ duy trì mối quan hệ ngoại giao ở mức thấp tại Văn phòng lợi ích của Mỹ bên trong tòa nhà đại sứ quán Thuỵ Sĩ ở Havana kể từ những năm 1970, đã gặp nhau nhiều lần về vấn đề mở lại đại sứ quán toàn diện. Người ta tin rằng các đại sứ quán có thể sẽ được mở lại vào đầu tháng 7 sắp tới.

Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước “tài trợ khủng bố” vào cuối tháng 5, loại bỏ thêm một rào cản để tiến một bước quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ bị gián đoạn cách đây 54 năm giữa 2 nước.

Tố Quyên (lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP