30/11/2015 - 08:45

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi triển khai 20.000 lính tới Syria và Iraq

TTH.VN - Tờ New York Times sáng nay (30/11) đưa tin, 2 Thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ là ông John McCain và ông Lindsey Graham cùng lên tiếng kêu gọi Washington triển khai 10.000 lính bộ binh đến Iraq và gửi một số lượng tương đương đến Syria để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở cả hai quốc gia này.

 
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain (trái) và Lindsey Graham. Ảnh: AP

Trước đó, 2 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham đã chỉ trích tính hiệu quả của chiến dịch chống IS do Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện, do chỉ dựa trên các cuộc không kích và sự hỗ trợ khiêm tốn của lực lượng mặt đất tại Iraq và Syria.  

“Cách duy nhất chúng ta có thể tiêu diệt IS là sử dụng lực lượng chiến đấu trên mặt đất”, ứng viên Tổng thống Mỹ 2016 Lindsey Graham khẳng định.

Tiếp đó, phát biểu trong một chuyến thăm tới Baghdad, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain và ông Graham nói với các phóng viên rằng, Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ hậu cần và tình báo cho lực lượng lên tới 100.000 lính từ Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Hồi tháng trước, ông Obama đã triển khai hàng chục đội quân đặc biệt đến khu vực phía bắc Syria để tư vấn cho các lực lượng đối lập Syria với nỗ lực tiêu diệt IS.

Trong một diễn biến liên quan, Nga và Iran liên tục đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy và phiến quân khủng bố ở nước này, sau khi cuộc tấn công hàng loạt tại Paris cho thấy IS đã mở rộng phạm vi hoạt động sang các quốc gia phương Tây.

Thanh Ngân (lược dịch từ Nytimes & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP